Home ข่าวทั่วไปรอบวัน รมว.ทส. ลงพื้นที่อุบลราชธานี เข้าช่วยเหลือชาวบ้านประสบภัยน้ำท่วม

รมว.ทส. ลงพื้นที่อุบลราชธานี เข้าช่วยเหลือชาวบ้านประสบภัยน้ำท่วม

203
0
SHARE

นาย​ชัยวัฒน์​ ลิ้ม​ลิขิต​อักษร ผอ.สบอ.9 อุบลราชธานี รายงานว่า เมื่อวันที่​ 15​ ก.ย.​ 62​ นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รมว.ทส.​ นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา และคณะผู้บริหาร​ ในสังกัด​ ทส.​ เข้าเยี่ยมราษฎรผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่​ ต.ไร่ใต้​ อ.พิบูลมังสาหาร​ จ.อุบลฯ​ ซึ่งมีผู้ประสบอุทกภัยกว่า​ 1, 400​ ครัวเรือน​ ปัจจุบันในพื้นที่บางพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมสูงกว่า 3-4​ เมตร

โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา​ รมว.ทส.​ พร้อมคณะ​ ได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านไร่ใต้ประชาคม​ โดยทางเรือ จำนวน 7 ลำ พร้อมเสบียง ของแจก มีทั้ง ของกินของใช้ ข้าวห่อ และยากันเชื่อราบรรจุในถังยังชีพ เพื่อมอบให้แก่ราษฎรผู้ประสบภัยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด​​

ราษฎรที่ยังอาศัยอยู่ในบ้านเรือนที่ยังมีน้ำท่วมลึก 2-3 เมตร ยังมีอีกจำนวนมาก จำนวนนี้ได้มอบถุงยังชีพ​กว่า​ 200​ ชุด ข้าวห่อใบยางเหียง​ กว่า​ 200​ ห่อ​ มีทั้งหมู่ 5, 6, 9 และ 10

เมื่อถึงจุดหนึ่ง เรือไม่สามารถไปต่อได้ รมว.ทส. และ คณะ จึงต้องลงเดินลุยน้ำ เพื่อแจกจ่ายถุงยังชีพ ให้กับราษฎรต่ออีก นับหลายสิบหลังคาเรือน เป็นระยะทางกว่าครึ่งกิโลเมตร จนถึงศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านไร่พัฒนา​ ต.ไร่ใต้​ อ.พิบูล​
เป็นศูนย์พักพิง และรวมชาวบ้านประมาณ 500 คน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เข้า รับฟังปัญหา​ ความเดือดร้อนความต้องการ​ ของชาวบ้าน​ ตลอดจนให้กำลังใจ​ และมอบถุงยังชีพกว่า​ 800​ ชุด​ น้ำดื่มกว่า​ 1,000 แกนลอน​​ ให้กับราษฎรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่​ และยังคงคำนึงถึงหลังสถานการณ์น้ำลดจึงได้มอบถุงขยะกว่า​ 1,000​ ถุง​ น้ำหมักชีวภาพอีเอ็มไว้ให้กับผู้นำ​ เพื่อได้แจกจ่ายให้กับราษฎรได้ใช้หลังน้ำลดอีกว่า​ 3,000 ลิตร​ ​ ​

ช่วงบ่าย รมว.ทส.​ เดินทางไปยังศูนย์อำนวยการช่วยผู้ประสบภัย น้ำท่วม จ อุบลราชธานี ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลฯ)​ เพื่อตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ทุกกรม ภายใต้ กระทรวงทรัพยากรฯ และ ศูนย์อนุบาลสัตว์ที่​ จนท.​ได้ไปช่วยเหลือ ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยเหลือแล้ว นำมาอนุบาล ที่ สบอ 9 (อุบล) จำนวน​ 38 ตัว
-​ สุนัข​ 29​ ตัว​
-​ แมวอีก​ 7​ ตัว​
-​ ไก่​ 2​ ตัว​

เป็นสัตว์ป่า​จำนวน​ 8​ ตัว​
-​ ลูกแมวดาว​ 1​ ตัว​
-​ งูเหลื่อม​ 6​ ตัว​
-​ ลิงแสม​ 1​ ตัว​

จากนั้น รมว.ทส. ได้ปลูกต้นรวงผึ้ง ไว้เป็นที่ระลึกในภารกิจตรวจเยี่ยมพื้นที่และมอบหมายภารกิจต่อเนื่องหลังจากน้ำลด จะต้องดำเนินการ ดังนี้
1. ให้ทุกกรม บูรณาการร่วมกันเข้าฟื้นฟู พร้อมช่วยซ่อมแซม
บ้านเรือน ที่ชำรุดเสียหาย
2. ให้กรมสงเสริม ฯ จัดแยกขยะ/ฟื้นฟูนำ้เสีย/แจกถุงดำเพื่อให้ราษฎรเพื่อเก็บขยะทุกชนิดลงถุง เพื่อการลดปัญหาขยะอุดท่อระบายน้ำ และ ถูกทิ้งไม่เป็นที
3. มอบหมายให้ จนท ทุกกรม บูรณาการ หลังน้ำลด ช่วยเก็บขยะ โดยเฉพาะพลาสติก ที่ราษฎรนำใส่ถุงแล้ว และนำส่ง ต่อ อปท. ท้องถิ่น
4. ให้กรมต่างๆ ที่มีรถน้ำ นำรถน้ำช่วยล้างทำความสะอาด ให้กับราษฎร ต่อไป
5. ให้กำลัง​ใจ​ จนท.​ ในสังกัด​ ทส.​ ทุกกรม ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ที่ได้ช่วยเหลือ ชาวบ้านได้เป็นอย่างดี ในการให้ความช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบอุทกภัยในด้านต่างๆ​ พร้อมทั้งได้มอบนโยบายในการปฏิบัติงาน​ เพื่อให้งานลุล่วงไปได้ด้วยดี​ ทั้งนี้ มี จนท​ ในสังกัด​ ทส.​ เข้ารับการตรวจเยี่ยม​ 440 นาย

ขอบคุณ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช