Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ด่วน!! ศาลตัดสินประหารชีวิต ‘นวัธ เตาะเจริญสุข’ ส.ส.ขอนแก่น ข้อหาจ้างวานฆ่า อดีต ปลัด อบจ.ขอนแก่น

ด่วน!! ศาลตัดสินประหารชีวิต ‘นวัธ เตาะเจริญสุข’ ส.ส.ขอนแก่น ข้อหาจ้างวานฆ่า อดีต ปลัด อบจ.ขอนแก่น

345
0
SHARE

เมื่อ 09.00 น. วันที่ 24 ก.ย.62 ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีเลขดำที่ อ.929/61 ระหว่างฝ่ายโจทก์ คือ พนักงานอัยการ จ.ขอนแก่นและจำเลย คือนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ในความผิดฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด ทำให้บรรยากาศโดยทั่วไปที่ศาล จ.ขอนแก่น เช้าวันนี้คึกคักไปด้วยประชาชนที่สนใจในคดีดังกล่าว รวมทั้งคนในครอบครัวของนายสุชาติ โคตรทุม อดีต ปลัด อบจ.ขอนแก่น รวมไปถึงข้าราชการ พนักงานและเจ้าหน้าที่ ในสังกัด อบจ.ขอนแก่น เดินทางมาร่วมรับฟังคำพิพากษาในคดีความดังกล่าวอย่างมาก โดยศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟังหรือเข้าไปสังเกตการณ์แต่อย่งใด โดยได้จัดพื้นที่ให้สื่อมวลชนรออยู่บริเวณศาลาพักญาติด้านหน้าศาล จ.ขอนแก่น

ทั้งนี้เมื่อถึงช่วงเวลานัดหมาย นายนวัธ เดินทางมาที่ศาลด้วยรถยนต์ส่วนตัว ก่อนที่จะขับรถไปจอดไว้ในจุดจอดรถก่อนที่จะเข้ารายงานตัวต่อศาลตามการนัดหมายและเดินเข้ารับฟังคำสั่งศาลที่ห้องพิจารณาคดีที่ 7 ของศาล จ.ขอนแก่นทันที ขณะที่ นางลำดวน โคตรทุม ภรรยาอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น เดินทางมาพร้อมทนายความเพื่อรับฟังคำพิพากษาในคดีดังกล่าว โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆต่อสื่อมวลชน

ต่อมาวันที่ 29 ต.ค.2557 ศาลชั้นต้นของศาลจังหวัดขอนแก่นได้อ่านคำพิพากษาในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และพ.ร.บ.อาวุธปืน ของจำเลยทั้ง 5 รายโดยพิพากษาให้ พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 และนายประพันธ์ ศรีวิลัย จำเลยที่ 3 มีความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยมิได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ด้วยเหตุแห่งพฤติกรรมมีการลงไปพูดคุยและผลักผู้ตายเข้าไปในรถ ประกอบกับรถที่จอดขวางผู้ตายมิใช่ลักษณะเตรียมพร้อมจะหลบหนี จึงไม่น่าจะเป็นการตั้งใจ เพราะถ้าเช่นนั้นต้องมีการลงมือทันที แต่ยังมีการพูดคุย มีการทำร้ายร่างกายก่อนลงมือยิง ดังนั้นจึงพิพากษาจำเลยที่ 2 มีความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น ให้จำคุกตลอดชีวิต ขณะที่จำเลยที่ 3 ให้การเป็นประโยชน์ เป็นเหตุให้บรรเทาโทษให้ 1 ใน 4 รวมกับความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน คงให้จำคุกจำเลยที่ 2 ตลอดชีวิตสถานเดียว ส่วนจำเลยที่ 3 รวมโทษจำคุก37 ปี 14 เดือน 30 วัน ส่วนจำเลยที่ 1 ที่ 4 และ 5 ซึ่งให้ปฏิเสธตลอดว่าไม่เกี่ยวข้อง และพยานหลักฐานไม่สามารถนำสืบได้ว่า รู้มาก่อนว่าจำเลยที่ 2 และ 3 จะมาฆ่าผู้ตาย จึงให้ยกฟ้อง โดยให้ขังระหว่างอุทธรณ์

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้ใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษาประมาณ 1 ชม. โดยมีคำพิพากษาประหารชีวิต นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย และ ให้ชดใช้ค่าปลงศพเป็นเงิน 300,000 บาท

ด้าน พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผบก.สส.ภ.4 กล่าวว่า คดีความดังกล่าวในฐานะเจ้าของสำนวนในสมัยที่ดำรงตำแหน่งพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิประจำ ภ.จว.ขอนแก่น วันนี้จึงได้เดินทางมาพร้อมกับโจทก์เพื่อรับฟังคำสั่งศาล ซึ่งศาลชั้นต้นของ ศาล จ.ขอนแก่น โดยศาลได้พิจารณาตามพยานหลักฐานเป็นที่ปราศจากข้อสงสัยว่าจำเลย คือ ส.ส.นวัธ ใช้จ้างวานให้บุคคลทั้ง 4 ที่ถูกจับกุมและศาลได้มีการตัดสินไปก่อนหน้านี้นั้น ฆ่านายสุชาติ โคตรทุม อดีต ปลัด อบจ.ขอนแก่น ตามวัน และเวลา ที่เกิดเหตุจริง โดยมีพยานหลักฐานต่างๆสอดคล้องต้องกัน จึงทำให้เห็นถึงมูลเหตุจูงใจในการฆ่า อีกทั้งพยานยังคงยืนยันทั้งพยานบุคคล นิติวิทยาศาสตร์ และทางโทรศัพท์

“ ทั้งหมดเมื่อนำมาประมวลกันแล้วจึงปราศจากข้อสงสัย ศาลท่านจึงมีคำตัดสินประหารชีวิตจำเลย แต่คดีก็ยังคงไม่มีที่สิ้นสุด เพราะ ฝ่ายจำเลยจะขออุทธรณ์ อย่างไรก็ตามทั้งคำให้การของผู้ร่วมกระทำความผิดดังกล่าวที่ตำรวจและพนักงานอัยการ ได้สอบไว้ ศาลท่านได้เชื่อว่าไม่ได้เป็นการปรุงแต่ง พยานจะมา กลับคำในชั้นศาลก็ไม่ได้เป็นเหตุให้เชื่อ ขณะที่การที่จำเลยสู้ในเรื่องขอโทรศัพท์ ศาลท่านได้พิเคราะห์ว่าไม่น่าที่จะเชื่อถือได้ ทั้งนี้ในคำตัดสินที่ละเอียดนั้นคงต้องรอทีมทนายความอีกครั้ง”

ทันทีที่ศาลได้อ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จตำรวจศาลจึงได้ทำการควบคุมตัวนายนวัธ ไปยังห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาบริเวณชั้น 1 ของศาล จ.ขอนแก่นทันที ขณะที่ทีมทนายความฝ่ายจำเลยอยู่ในขั้นตอนของการยื่นขอประกันตัว รวมทั้งการเตรียมการยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลในคดีดังกล่าวต่อไป

ที่มา สำนักข่าวไทย , โพสต์ทูเดย์