Home ข่าวทั่วไปรอบวัน เปิด 2 จุดใหญ่ ประชาชนเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระสันตะปาปา

เปิด 2 จุดใหญ่ ประชาชนเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระสันตะปาปา

411
0
SHARE

 

https://bit.ly/2owNLAO

 

กรุงเพทฯ 2 ต.ค.– รองเลขาธิการสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย เผยความคืบหน้ากำหนดการสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนราชอาณาจักรไทย 20-23 พ.ย.62 เปิดโอกาสให้ประชาชนเฝ้าได้ 2 จุดใหญ่ ที่ รพ.เซนต์หลุยส์ และสนามศุภชลาศัย

 

 

ดร.วิษณุ ธัญญอนันต์ รองเลขาธิการสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย และนายชัยณรงค์ มนเทียรวิเชียรฉาย ที่ปรึกษาสมณสภาสื่อสารสังคม สันตะสำนัก แถลงความคืบหน้ากำหนดสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนราชอาณาจักรไทย ระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายน 2562 ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส จะเสด็จออกจากกรุงโรม ในวันที่ 19 พฤศจิกายน จากนั้นประทับเครื่องบินพระที่นั่งถึงประเทศไทย ในวันที่ 20 พฤศจิกายน เวลาประมาณ 12.30 น.ณ สนามบินกองทัพอากาศ บน.6  และมีพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ

 

ดร.วิษณุ กล่าวว่า สำหรับการพบปะคณะบุคคลจะมีในวันที่ 21 พฤศจิกายน เริ่มจากพิธีการต้อนรับอย่างเป็นทางการของรัฐบาลที่บริเวณลานทำเนียบรัฐบาลหารือพบปะกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมข้าราชการ คณะทูตานุทูต จากนั้นเสด็จเข้าเฝ้าสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม  และเสด็จ รพ.เซนต์หลุยส์ พบปะมีพระโอวาทกับคณะแพทย์ในเครือ รพ.คาทอลิก และให้กำลังประชาชนที่เจ็บป่วย ซึ่งจุดนี้ประชาชนสามารถเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้  และในช่วงบ่าย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเข้าเฝ้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นการส่วนพระองค์ ณ พระบรมมหาราชวัง จากนั้น เสด็จประกอบพิธีสหบูชามิสซาเพื่อประชาสัตบุรุษ ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ จุดนี้ประชาชนก็สามารถเฝ้ารับเสด็จได้เช่นกัน

 

ดร.วิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนกำหนดการในวันที่ 22 พฤศจิกายน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสพบคณะบาทหลวง นักบวช และผู้เตรียมตัวเป็นบาทหลวง ครูคำสอน ที่ วัดคาทอลิกนักบุญเปโตร สามพราน และพบสหพันธ์สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งเอเชีย เนื่องจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงโปรดการพบปะคนรุ่นใหม่ ในโอกาสเสด็จเยือนประเทศไทยทรงเปิดโอกาสให้บรรดาผู้นำสถาบันอุดมศึกษา และ คณาจารย์เฝ้า ที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นทรงประกอบพิธีบูชามิสซาให้กับกลุ่มเยาวชน ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ บางรัก  ซึ่งตลอดการพบปะ และเทศน์ ปราศรัย ประกอบพิธีมิสซาจะทรงใช้ภาษาสเปน โดยแต่ละช่วงหากมีการถ่ายทอดจะมีการแปลภาษาให้  จากนั้นในวันที่ 23 พฤศจิกายน จะเสด็จ ประทับเครื่องบินพระนั่ง ไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

 

นายชัยณรงค์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกำหนดการเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยนั้น จะมีการรายงานความคืบหน้าในสื่อมวลชนทราบเป็นระยะ และเพื่อให้การสื่อสารได้รับความสะดวกและเป็นระเบียบเนื่องจากมีสื่อมวลชนสำนักวาติกันร่วมเดินทางมาไทยด้วย จึงจัดให้สื่อไทย ลงทะเบียนเพื่อร่วมทำข่าวรับเสด็จสมเด็จพระสันตะปาปา ผ่านเว็บไซต์ www.popevisitthailand.com/press  ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค.–8 พ.ย.2562 และต้องแสดงหลักฐาน ทั้งสำเนาบัตรประชาชน, สำเนาบัตรประจำตัวนักข่าว, หนังสือรับรองจากหน่วยงานต้นสังกัด และรูปถ่าย .-สำนักข่าวไทย

 

matemnews.com 

2  ตุลาคม 2562