Home ข่าวทั่วไปรอบวัน นักเรียน – ผู้ปกครอง ฮือไล่ ผอ. ใช้งบโรงเรียนทำพิธีปัดรังควาน – ตบหัวนักเรียน

นักเรียน – ผู้ปกครอง ฮือไล่ ผอ. ใช้งบโรงเรียนทำพิธีปัดรังควาน – ตบหัวนักเรียน

211
0
SHARE

นักเรียน – ผู้ปกครอง ฮือไล่ ผอ. ใช้งบโรงเรียนทำพิธีปัดรังควาน – ตบหัวนักเรียน – บังคับครูขายของ ยัน ต้องย้ายออกเท่านั้น ซัดบริหาร 1 ปี ไม่มีการพัฒนา

    

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เฟซบุ๊ก Sumita Kanomwan ได้เผยคลิปวิดีโอเหตุการณ์ชุลมุนภายในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เมื่อนักเรียนได้จัดเวทีประท้วงผู้อำนวยการโรงเรียนซึ่งมีพฤติกรรมมิชอบ และดำรงตำแหน่งมาแล้ว 1 ปี แต่ไม่มีการพัฒนา ซึ่งในเหตุการณ์นี้ มีนักเรียน ผู้ปกครอง และครู เข้าร่วมชุมนุม โดยระหว่างที่นักเรียนพูดอยู่บนเวทีนั้น มีการปิดไมค์ และเชิญตัวลงจากเวทีท่ามกลางเสียงตะโกนจากข้างล่างว่า “ให้เด็กพูดก่อน”

          ด้าน เว็บไซต์อมรินทร์ ทีวี รายงานว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากการบริหารงานที่ไม่โปร่งใสของผู้อำนวยการโรงเรียน ทั้งการใช้อำนาจข่มเหงผู้ใต้บังคับบัญชา การให้ครูผู้ช่วยมาขายน้ำให้กับนักเรียนโดยไม่มีการทำบัญชีแจกแจงเงินว่าเงินที่ขายได้ไปอยู่ส่วนใด การบังคับขายสมุดให้กับนักเรียนในโรงเรียนทุกคน ในราคา 138 บาท ซึ่งมีราคาแพงกว่าที่อื่น การนำเงินไปสร้างตะแกรงกั้นนก และจัดพิธีบวงสรวงปัดรังควาน โดยอ้างว่าเจ้าที่เจ้าทางของโรงเรียนโกรธ ที่ครูส่วนใหญ่ทำผิด ไม่สามัคคี ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวาย ใช้งบมากถึง 5 หมื่นบาท ซึ่งนักเรียนและผู้ปกครองมองว่าเป็นการใช้เงินที่ไม่สมเหตุสมผล

ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้สอบถาม นายภัทรดนัย คำพร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ประธานนักเรียน เล่าว่า จากการสอบถามผู้อำนวยการโรงเรียน ในข้อสงสัยต่าง ๆ ทั้งการประพฤติตัวไม่เหมาะสม กระชากคอเสื้อนักเรียน ผู้อำนวยการได้ยอมรับว่าทำจริง พร้อมขอโทษ ส่วนการใช้เงิน 5 หมื่นบาท ทำพิธีบวงสรวง ปัดรังควาน ผู้อำนวยการยังบ่ายเบี่ยงที่จะให้คำตอบที่ชัดเจน รวมไปถึงการไม่นิมนต์พระในโรงเรียนมาทำพิธี กลับนิมนต์พระวัดอื่นมา

          ต่อมา เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์โรงเรียนวัดห้วยจรเข้วิทยาคม ได้เผยแพร่หนังสือขอชี้แจงจาก นายสนิท รีนับถือ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดห้วยจรเข้วิทยาคม ระบุแสดงความเสียใจ และน้อมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น สัญญาว่าจะบริหารโรงเรียนด้วยความโปร่งใส ถูกต้อง เที่ยงธรรม เปิดเผย และจะรับฟังความคิดเห็นของนักเรียนว่าต้องการให้โรงเรียนพัฒนาไปในทิศทางใด โดยจะรับฟังบนพื้นฐานของความถูกต้องและไม่ขัดต่อระเบียบปฏิบัติของทางราชการ
 ขณะที่ เฟซบุ๊ก ภัทรดนัย คำพา ของประธานนักเรียนโรงเรียนดังกล่าว ได้โพสต์ภาพแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ระบุเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเชิญชวนผู้ปกครอง และศิษย์เก่า รวมตัวกันในวันที่ 18 พฤศจิกายน นี้ เวลา 08.30 น. เพื่อเรียกร้องให้ผู้อำนวยการย้ายออกนอกพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง