Home ประเด็นร้อนโซเชียล ผอ.โรงเรียนแจงเหตุ “ห้ามตัดผมหน้าม้า” หากเกิน 3 ครั้ง เชิญไปที่อื่น!!

ผอ.โรงเรียนแจงเหตุ “ห้ามตัดผมหน้าม้า” หากเกิน 3 ครั้ง เชิญไปที่อื่น!!

493
0
SHARE

หลังจากรณีเมื่อวานนี้ 10 พ.ย. 2562 เพจเฟซบุ๊ก กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท โพสต์เกี่ยวกับกรณี โรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังในจังหวัดจันทบุรีออกกฎใหม่ “ห้ามไว้หน้าม้า” พร้อมประกาศเชิญย้ายสถานศึกษาหากเรียกพบเกินสามครั้ง จนเกิดเป้นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล

ล่าสุด วันนี้ 11 พ.ย. 2562 นายสำเริง ศรีสิทธิชัยสกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนศรียานุสรณ์ และนายธิติ สวนแก้ว รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล ได้ออกมาตั้งโต๊ะชี้แจงอธิบายถึงประเด็นที่เป็นกระแสในโลกโซเชียลที่ในตอนนี้

“เรื่องที่ทางโรงเรียนห้ามนักเรียนหญิงไว้ผมทรงหน้าม้า”

โดยอธิบายว่าเป็นการฝึกระเบียบวินัยของนักเรียน แล้วกฎนี้ก็มีมานานแล้ว โดยโรงเรียนก็มีวิธีการให้ติดกิ๊บหนีบผมเพื่อให้ดูเรียบร้อยขณะอยู่ในโรงเรียน และนักเรียนกลุ่มที่มีปัญหากับกฎนี้ก็มีอยู่ไม่มาก เพราะกลุ่มทีมีปัญหาจริงๆคือเด็กนักเรียนที่มีคะแนนความประพฤติไม่ค่อยดีนัก การโดนตัดคะแนนจากเรื่องไว้ผมหน้าม้าจึงมีผลกระทบกับสถานภาพในการเรียน

การออกมาชี้แจงในครั้งนี้ ผู้อำนวยการได้นำแบบ”สัญญาของนักเรียนเป็นกรณีพิเศษ”และคู่มือนักเรียนและผู้ปกครองของปีก่อนๆ มายืนยันว่ากฎระเบียบนี้มีมานานแต่ในปีหลังๆ ทางโรงเรียนได้จัดทำหนังสือสัญญาเพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองมีความเข้าใจและปฏิบัติไปในทางเดียวกัน และยังให้สัมภาษณ์ไว้ว่ากฎที่ตั้งขึ้นบางอย่างช่วยให้นักเรียนที่มีผลการเรียนไม่ค่อยดีได้คะแนนตรงจุดนี้มาช่วยไว้ด้วย

โดยในใบสัญญา ตามข้อสัญญาที่นักเรียน และผู้ปกครอง ได้ทำกับทางโรงเรียนเมื่อ วันมอบตัวเข้าเรียนของ นักเรียน ม.1 เเละ ม.4 ที่โรงเรียนศรียานุสรณ์ จำนวน 17 ข้อ และ 1 ในนั้นคือจะปฏิบัติตามระเบียบโดยเคร่งครัดซึ่งหมายความว่านักเรียน จะไม่ทำผิดระเบียบของโรงเรียน

แต่ปีนี้มีกระแสความนิยมจากนักร้องเกาหลีที่กำลังมีชื่อเสียงในขณะนี้เป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่นไทยและทำให้นักเรียนบางส่วนมีพฤติกรรมเรียนแบบเลยอาจเผลอไปทำตาม เช่น การตัดผมยาวประบ่าแล้วไม่มัดรวบตามระเบียบ ตัดผมหน้าม้า ซึ่งผิดระเบียบของโรงเรียน จะถูกตัดคะแนนความประพฤติ 15 คะแนน ซึ่งมีผลให้นักเรียนหมดสิทธิ์ได้รับคัดเลือกเป็นคนดีศรียาทันที

ทางงานวิจัยของโรงเรียนจึงได้หารือเพื่อหาทางออกให้สำหรับนักเรียนที่อาจจะเผลอทำผิดระเบียบดังกล่าวไม่ให้ถูกตัดคะแนนความประพฤติ จึงให้นักเรียนกลุ่มดังกล่าวรายงานตัวพร้อมถ่ายรูปเป็นหลักฐานยืนยัน และทำหนังสือสัญญากรณีพิเศษเพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้นักเรียน ทำผิดอีก

แต่การทำผิดครั้งนี้จะไม่ตัดคะแนนยกเว้น
1.นักเรียน ที่ตัดมาก่อนตั้งแต่ปีการศึกษาที่แล้ว คือทำมาเป็นประจำ
2.นักเรียนที่มีผมกึ่งสั้นกึ่งยาวปล่อยผมไม่มัดรวบ
3.นักเรียนมีหน้าม้าแล้วไม่ติดกิ๊บเก็บให้เรียบร้อย (ปล่อยหน้าม้าใน ร.ร.)
4.ตัดหน้าม้ามาเพิ่ม คือ เมื่อตรวจระเบียบในเดือนถัดไป ผมหน้าม้าสั้นลงกว่าเดิมหรือยาวเท่าเดิม

ทั้งนี้ สำหรับการไว้ผมสั้นหรือยาว นักเรียนสามารถเลือกได้ตามความสมัครใจ โดยผมสั้นยาวเลยติ่งหูลงมาได้ไม่เกิน 3 ซม. ผมยาวยาวได้ไม่เกินกลางหลัง และ นักเรียนสามารถแจ้งความประสงค์ได้ปีละ 1 ครั้ง เมื่อวันเปิดเทอม 1 เท่านั้น หลังจากนั้นจะขอเปลี่ยนแปลงไม่ได้จนพ้นปีการศึกษา