Home ข่าวทั่วไปรอบวัน เงินเหลือน้อย  หน้าตาก็เป็นอย่างนี้

เงินเหลือน้อย  หน้าตาก็เป็นอย่างนี้

374
0
SHARE

 

 

ระหว่างเดินชมอีเวนต์ต่างๆริมทางเดินก่อนขึ้นไปประชุมครม.บนตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เช้าวันพุธ 11 ธ.ค.2562 เมื่อเดินเข้ามาใกล้คณะนักข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดขึ้นว่า

 

 

“เมื่อวันที่ 10 ธันวาฯนอนไปแค่ 3 ชั่วโมง เพราะนอนไม่หลับ เครียดหลายเรื่อง ขณะนี้มีปัญหามากพอสมควร เยอะแยะไปหมด โดยเฉพาะในการใช้จ่ายงบประมาณ ทุกโครงการดีหมด แต่อยู่ที่วิธีการจะทำอย่างไรให้การใช้จ่ายงบประมาณนั้นพอเพียง คุ้มค่า และต้องเรียงลำดับความสำคัญและความจำเป็น วันนี้อย่าลืมว่าประมาณเรายังมีปัญหา  คือ  ยังไม่ผ่านการพิจารณาของกรรมาธิการฯ ถ้าไม่ผ่านก็จะยิ่งช้า อะไรก็ไม่ได้ทั้งหมด”

 

 

มีผู้ร่วมงานอีเวนต์คนหนึ่งพูดขึ้นว่า นายกฯ ก็ใช้บารมี พล.อ.ประยุทธ์พูดตอบไปว่า

 

“บารมีเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน ทุกพรรคการเมือง ปัญหาสำคัญคือเรื่องบประมาณ สุดท้ายก็อยากได้โครงการเยอะแยะไปหมด เพียงแต่ว่าในเรื่องงบประมาณในมาตรา 28 ตาม พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ระบุไว้ว่ากรณีที่เป็นงบฯ รายจ่ายข้ามปี การขอเบิกเงินจากคลังตามงบฯ รายจ่ายข้ามปีนั้นให้กระทำได้เฉพาะในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในกฎหมายว่าด้วยงบฯรายจ่าย เว้นแต่เป็นงบฯ รายจ่ายข้ามปีที่ได้ก่อหนี้ผูกพันไว้ก่อนเส้นกำหนดเวลา และได้มีการกันเงินไว้ตามระเบียบหรือข้อบังคับ เกี่ยวกับการเบิกจ่ายเงินจากคลังให้ขยายขอเบิกเงินจากคลังได้ไม่เกิน 3 เดือนปฏิทิน ตอนนี้เงินเหลือน้อยแล้ว เพราะเราใช้งบฯ ปี 63 ไปพลางก่อนแล้ว และได้จำนวนหนึ่งเท่านั้นเอง งบฯ ส่วนใหญ่ที่เข้ามาก็ดูแลประชาชน ดูแลเกษตร แต่บางส่วนต้องใช้ในงบฯ การลงทุนด้วย ถ้าเราใช้ตรงนี้ไปมากๆ ภาระเรื่องงบฯ รายจ่ายประจำก็มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ต้องให้อยู่แล้ว แต่ต้องทยอย  เหมือนเรื่องขึ้นค่าแรงงานต้องทยอยเพราะเป็นมติของ 3 ฝ่ายก็ให้เท่านี้ไปก่อน ส่วนนโยบายหาเสียงก็อีกเรื่องค่อยเดินหน้าไป การขึ้นค่าแรง หากเราไปทดสอบฝีมือแรงงานจะมีใบรับรอง เวลาไปสมัครงานที่อื่นที่ใช้วิชาชีพ ราคาค่าแรงก็จะสูงขึ้น 400-500-600 บาทก็มี แม้กระทั่งปูกระเบื้องก็มีค่าแรงหลายระดับ สูงถึง 1,000 บาทก็มี อยู่ที่ฝีมือด้วย ทุกคนต้องพัฒนาไปสู่ตรงนี้ ไม่อย่างนั้นวันหน้าถ้าเราขึ้นมากไปโรงงานขนาดเล็กจะแย่ เพราะมีแรงงานไทย และแรงงานต่างด้าว ถ้าขึ้นหมดปัญหาจะเอาเงินที่ไหนมาให้  คนที่จ่ายคือโรงงาน แล้วโรงงานต้องไปขึ้นราคาสินค้า ก็เดือดร้อนกลับมาอีกรอบ ขอให้คิดแบบนี้และรัฐบาลก็คิดแบบนี้ ก็จะทำให้แฮปปี้ทุกคน หากจ่ายๆ ไปแล้วทุกอย่างพังมาก็กลับมาที่รัฐบาล  นโยบายดีอยู่แล้วเมื่อถึงเวลาก็ต้องทำให้ แต่ทุกคนต้องปรับไปด้วย”

 

ถึงตรงนี้คณะนักข่าวถามแทรกว่า นอกจากเคลียดเรื่องงบฯ แล้ว เรื่องปรับ ครม.ที่มีข่าวออกมากังวลด้วยหรือเปล่า พล.อ.ประยุทธ์ตอบ

 

“ กุข่าวขึ้นมาเองหรือเปล่า อย่ากุข่าว ไม่ได้พูดอะไร”

 

นักข่าวถามรุก มีคนปล่อยข่าวหรือเปล่า ตอบว่า

 

“สื่อนั่นแหละปล่อย จำได้ไม่เคยพูด แล้วใครพูด แสดงว่ามีคนพูดแล้วสื่อไปขยายต่อ”

 

matemnews.com 

11 ธันวาคม 2562