Home ต่างประเทศ เจ้าชายแฮร์รี่ เตรียมสละฐานันดรศักดิ์

เจ้าชายแฮร์รี่ เตรียมสละฐานันดรศักดิ์

1064
0
SHARE

เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงประกาศเมื่อค่ำวันพุธ ( 8 ม.ค.) ว่าจะลดบทบาทการเป็น “สมาชิกชั้นสูง”ของราชวงศ์อังกฤษ และจะทรงงานเพื่อให้มี “อิสระทางการเงิน” ขณะยังคงถวายการสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองอย่างเต็มที่

“หลังจากที่ได้ทบทวนและหารือภายในเป็นเวลาหลายเดือน เราเลือกปีนี้เริ่มต้นการเปลี่ยนผ่าน โดยหวังว่าจะช่วยสร้าง บทบาทใหม่ที่ก้าวหน้าขึ้นภายในสถาบัน”

มีรายงานว่า แฮร์รี และเมแกน ไม่ได้หารือกับสมาชิกราชวงศ์คนใด ก่อนตัดสินใจ และการประกาศของพระองค์ ก่อความรู้สึกผิดหวังร้าวลึกในราชวัง

พระราชวังบัคกิงแฮม ออกแถลงการณ์หลังจากทั้งสองโพสต์อินสตาแกรม ว่า “การหารือกับดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์อยู่ในขั้นเริ่มต้น เราเข้าใจความปรารถนาของทั้งสองที่ต้องการดำเนินแนวทางต่างออกไป แต่นี่คือประเด็นซับซ้อนที่จะต้องใช้เวลาในการคลี่คลาย”

การประกาศของเจ้าชายแฮร์รีและพระชายา บ่งว่า ทั้งคู่จะดำเนินชีวิตแบบส่วนพระองค์อย่างที่ต้องการมาตลอด ทั้งสองมีแผนจะแบ่งเวลาระหว่างสหราชอาณาจักรกับอเมริกาเหนือ โดยระบุว่า การสร้างความสมดุลทางภูมิศาสตร์จะช่วยให้พวกเราเลี้ยงดูลูกชายให้ซาบซึ้งถึงราชประเพณีที่ถือกำเนิดมา ขณะเดียวกัน ก็ให้ครอบครัวมีพื้นที่สำหรับมุ่งไปยังบทใหม่ รวมถึงการเปิดตัวองค์กรการกุศลใหม่

โพสต์อินสตาแกรมระบุด้วยว่า จะเผยรายละเอียดเรื่องก้าวเดินต่อไปอันน่าตื่นเต้นในอนาคต ขณะจะยังร่วมมือกับสมเด็จพระราชินี เจ้าชายแห่งเวลส์ (พระราชบิดา) ดยุคแห่งเคมบริดจ์ (เจ้าชายวิลเลียม) และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงมีสัมพันธ์ไม่ดีนักกับสื่ออังกฤษ เมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ทั้งสองประกาศว่า เมแกนจะฟ้องเดลีเมล์ กรณีตีพิมพ์จดหมายส่วนตัวที่เขียนถึงบิดา แต่แทบลอยด์ยักษ์ใหญ่ปฏิเสธ

ขณะที่เจ้าชายแฮร์รี ออกมาโจมตีแทบลอยด์ใหญ่แดนผู้ดีว่า กระทำหยาบคายต่อภรรยาของพระองค์ และเปรียบเทียบว่าสื่อปฏิบัติต่อเมแกน เหมือนกับที่เจ้าหญิงไดอานา พระมารดาของพระองค์เคยเผชิญ ก่อนสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุรถยนต์ในกรุงปารีสขณะหลบหนีการไล่ล่าของปาปารัสซี นอกจากนี้ พระองค์ทรงยอมรับว่าไม่ได้สนิทสนมกับพระเชษฐาเหมือนเดิม

View this post on Instagram

“After many months of reflection and internal discussions, we have chosen to make a transition this year in starting to carve out a progressive new role within this institution. We intend to step back as ‘senior’ members of the Royal Family and work to become financially independent, while continuing to fully support Her Majesty The Queen. It is with your encouragement, particularly over the last few years, that we feel prepared to make this adjustment. We now plan to balance our time between the United Kingdom and North America, continuing to honour our duty to The Queen, the Commonwealth, and our patronages. This geographic balance will enable us to raise our son with an appreciation for the royal tradition into which he was born, while also providing our family with the space to focus on the next chapter, including the launch of our new charitable entity. We look forward to sharing the full details of this exciting next step in due course, as we continue to collaborate with Her Majesty The Queen, The Prince of Wales, The Duke of Cambridge and all relevant parties. Until then, please accept our deepest thanks for your continued support.” – The Duke and Duchess of Sussex For more information, please visit sussexroyal.com (link in bio) Image © PA

A post shared by The Duke and Duchess of Sussex (@sussexroyal) on

http://bit.ly/2QWRlz2