Home ข่าวทั่วไปรอบวัน อนุทินยังไม่ลืมกัญชา 6 ต้น – ย้ำว่าไม่เคยเพิกเฉย

อนุทินยังไม่ลืมกัญชา 6 ต้น – ย้ำว่าไม่เคยเพิกเฉย

278
0
SHARE

 

 

เว็บไซต์ภูมิใจไทยด็อทคอม

https://bhumjaithai.com/

https://bit.ly/2QzSb5A

 

ตามงานใกล้ชิด ! “อนุทิน” ลงตรวจคลินิกกัญชา สธ. ปลื้มคนไข้แห่ใช้บริการ พร้อมย้ำ ต้องผลักดันนโยบาย ไม่หยุดนิ่ง

09 มกราคม 2020 18:10

9 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ คลินิกกัญชาแผนไทย ที่อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการให้บริการโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เพื่อรับฟังปัญหาจากทั้งฝ่ายบุคลการการแพทย์ และในส่วนของประชาชนผู้รับบริการ โดยระหว่างการตรวจเยี่ยม นายอนุทินได้ทักทายกับประชาชนที่มาใช้บริการอย่างเป็นกันเอง โดยมีประชาชนจำนวนมากเข้ามาขอถ่ายรูป และแสดงความชื่นชมนโยบายกัญชาทางการแพทย์

 

นายอนุทิน กล่าวว่า การเดินทางมาตรวจเยี่ยมคลินิกกัญชาเพราะต้องการทราบอุปสรรคของการดำเนิน ทั้งจากฝั่งของผู้ปฏิบัติงาน และประชาชน ในสถานการณ์จริง เมื่อได้รับทราบปัญหาแล้ว จะเร่งหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนานโยบาย และการให้บริการประชาชนต่อไป นอกจากนั้น ยังรู้สึกดีใจที่ประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก แสดงว่านโยบายกัญชาทางการแพทย์มาถูกทางแล้ว การเปิดคลินิกดังกล่าว ก็เพื่อให้แพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนไทยได้ทำงานร่วมกัน เพื่อบูรณาการการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างรอบด้าน อันจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยในอนาคต สำหรับนโยบายกัญชานั้น ย้ำชัดเจนไปแล้ว เป็นการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น ไม่ได้ต้องการให้ใครนำไปใช้เพื่อความสนุกสนาน

 

การเปิดคลินิกที่กระทรวงสาธารณสุข ก็เพื่อให้มั่นใจว่ากระทรวงสาธารณสุขเอาจริงเอาจังกับนโยบาย ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าการรักษามีคุณภาพ สารสกัดที่ส่งมอบไปล้วนปลอดภัย ส่วนนโยบายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะเรื่องนโยบาย 6 ต้น และการผลักดันเป็นพืชเศรษฐกิจ ได้พยายามใช้ทุกช่องทางเพื่อผลักดันให้เกิดความสำเร็จ แต่หลายเรื่องไม่ได้อยู่ในอำนาจของรัฐมนตรี จำเป็นต้องใช้อำนาจของสภาผู้แทนราษฎรในการแก้กฎหมาย ไปจนถึงร่างกฎหมายขึ้นมาใหม่ ย้ำว่าไม่เคยเพิกเฉย ทุกครั้งที่บุคลากรของกระทรวงฯรักษาคนไข้ด้วยกัญชา จะมีการบันทึกข้อมูล ซึ่งที่ผ่านมา มีการรายงานผลการรักษามาตลอด ภาพรวมคือกัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ เราจะนำหลักฐานดังกล่าวไปสนับสนุนให้เกิดการแก้ไขกฎกรอบซึ่งปัจจุบันพรรคภูมิใจไทยมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องอยู่ในสภาแล้ว เพื่อนำกัญชามาใช้ประโยชน์สูงสุด รวมถึงกัญชง และกระท่อมด้วย เรื่องกัญชา เป็นเรื่องที่มีความท้าทาย แต่ประชาชนมีความหวัง ตนต้องเดินหลายขา ทั้งในสภา และนอกสภา แต่ขอยืนยันว่าทำสุดความสามารถ

 

 

……………………………………..

https://bit.ly/36COrpr

“หมอธีระวัฒน์” ชม คลินิกกัญชา “มาถูกทาง” หลังเห็นแพทย์แผนไทย ผนึกแพทย์แผนปัจจุบัน รักษาคนไข้

09 มกราคม 2020 18:27

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้กัญชาเพื่อการรักษาโรค แสดงความเห็นถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขเปิดคลินิกกัญชาครบวงจร ที่อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข ว่า

การเปิดคลินิกกัญชาขึ้นมาที่กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นเซ็นเตอร์ก็เพื่อจะบอกว่าทางส่วนกลางสนับสนุนเรื่องนี้ และเข้ามาทำงานด้วยอย่างเต็มตัว เมื่อที่นี่รักษาได้ จ่ายยาได้ ที่อื่นก็ต้องทำได้ สำหรับสารสกัดกัญชาที่ใช้ภายในงาน มีสูตรของ อ.เดชา ศิริภัทร และสูตรขององค์การสัชฯ เป็นสารสกัดที่ได้มาตรฐาน ไม่มีผลกระทบกับผู้ใช้อยู่แล้ว

 

คลินิกดังกล่าว เป็นการใช้ทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนไทย ในการให้บริการประชาชน เป็นการสร้างการยอมรับในศาสตร์แขนงนี้ร่วมกัน ขณะเดียวกัน โดยเฉพาะกับแพทย์แผนปัจจุบัน ที่มีบางส่วนยังมองว่ากัญชาเป็นยาเสพติด จนลืมมองข้อดีไปหมดสิ้น การให้แพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบันทำงานร่วมกัน จะเกิดการยอมรับกันและกัน รวมไปถึงยอมรับศาสตร์ความรู้ของกันและกันด้วย คิดว่าจากนี้แพทย์แผนปัจจุบันจะทัศนคติต่อกัญชาที่เป็นบวก และกล้าจ่ายยามากขึ้น นับว่าเดินมาถูกทางแล้ว

คลินิกข้างต้นกำลังสร้างแพทย์ พยาบาล ที่เป็นพี่เลี้ยงในเรื่องของการใช้กัญชารักษาโรค และพี่เลี้ยงเหล่านี้ สมควรจะต้องถูกส่งลงไปช่วยงานตามคลินิกกัญชาที่เปิดอยู่ทั่วประเทศ เพื่อสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องแก่ทั้งบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนผู้มารับบริการ รูปแบบการให้บริการที่เกิดขึ้น จะเป็นโมเดลให้คลินิกกัญชาในพื้นที่อื่นต้องปฏิบัติตาม

 

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กฃ่าวด้วยว่า การที่ภาครัฐมาให้ความสนใจกับกัญชาในทางการแพทย์ เพราะอย่างที่ทราบว่าในแต่ละปีประเทศไทยต้องใช้งบ สธ.ในโครงการหลักประกันสุขภาพฯที่สูงมาก เพราะต้องนำเข้ายาจากต่างประเทศ แต่ถ้าเราสามารถนำกัญชามาใช้รักษาโรคได้ ย่อมจะช่วยประหยัดงบประมาณ เรื่องกัญชารักษาโรคนั้น ไม่ได้เป็นเพียงการคิดขึ้นมาเอง แต่มีข้อมูล มีหลักฐานการวิจัยแล้วว่ากัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์จริงๆ

“คนไทยตื่นตัวเรื่องการรักษาโดยใช้กัญชา มันมาจากความไม่เชื่อมั่นในการรักษาแนวทางปัจจุบันที่มีค่าใช้จ่ายสูงเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพ จึงหาทางเลือกใหม่ๆ ทั้งนี้ การตื่นตัวของประชาชน และการผลักดันของนโยบายจากภาครัฐย่อมสร้างผลกระทบให้กลุ่มทุนบางกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการผลิตยาแผนปัจจุบัน ไปจนถึงกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์บางคนที่ยังเชื่อมั่นในแพทย์แผนปัจจุบันจนไม่ยอมเปิดใจรับความเปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดที่หมอจำนวนหนึ่งจะมีอคติกับกัญชาอยู่บ้าง เพราะหมอแผนปัจจุบันกลุ่มนั้น อาจจะอยู่กับความเชื่อนี้มาหลายทศวรรษ”

 

matemnews.com 

9 มกราคม 2563