Home ข่าวทั่วไปรอบวัน โฆษกอัยการสูงสุดแถลง หลักฐานไม่พอฟ้องชัยวัฒน์และพวก

โฆษกอัยการสูงสุดแถลง หลักฐานไม่พอฟ้องชัยวัฒน์และพวก

552
0
SHARE

วันที่ 27 ม.ค. 2563 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษสำนักงานคดีอาญา3 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวก รวม 4 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิด ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวทำร้าย และร่วมกันฆ่าอำพรางศพ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย

โดยมี น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของบิลลี่ เดินทางมาร่วมรับฟังแถลง และยื่นหนังสือที่คัดด้วยลายมือตัวเองถึงสำนักงานอัยการสูงสุดด้วยว่า รู้สึกผิดหวังและอยากทราบเหตุผลว่าเพราะเหตุใดจึงมีคำสั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์และพวก และขอให้มีการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรแก่ตนและครอบครัวด้วย

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คณะทำงานได้ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า สำหรับข้อหาเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พยานหลักฐานพอฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 4 จึงเห็นควรสั่งฟ้อง เนื่องจากว่ามีการควบคุมตัวนายบิลลี่พร้อมน้ำผึ้งป่าจริง แต่ได้ว่ากล่าวตักเตือนและปล่อยตัวไป มีความผิดร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157

ส่วนข้อกล่าวหาอื่นๆในความผิดร่วมกันฆ่านายบิลลี่นั้น คณะทำงานเห็นว่าทางคดีไม่มีประจักษ์พยานและพยานแวดล้อมใดๆ เพียงพอที่จะเชื่อมโยงว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ได้ร่วมกันกระทำผิด จึงเห็นว่าทางคดีมีพยานหลักฐานไม่พอฟ้อง จึงเห็นควรสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 4 ทุกข้อกล่าวหาความผิดร่วมกันฆ่านายบิลลี่

และที่สำคัญในเรื่องของผลการตรวจพิสูจน์กระดูกที่ดีเอสไอพบในน้ำบริเวณใต้สะพานแขวน ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นการตรวจด้วยวิธิไมโทรคอนเดีย เป็นเพียงการตรวจเพื่อให้ทราบถึงสายสัมพันธ์ทางมารดาเท่านั้น การตรวจวิธีนี้ไม่เพียงพอยืนยันตัวบุคคลที่ชี้ชัดได้ว่ากระดูกที่พบนั้นเป็นของนายบิลลี่

ทั้งนี้หากอัยการสั่งฟ้อง ก็ต้องนำสืบต่อศาลให้ได้ว่า มีพยานหลักฐานอย่างไร ต้องหาพยานหลักฐานมาแถลงต่อศาลให้ได้ว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 ฆ่านายบิลลี่ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร หากแถลงไม่ได้ ก็จะเกิดเป็นความสงสัยของศาล ซึ่งอาจยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลยต่อไปตามกฎหมาย ยืนยันว่าการสั่งไม่ฟ้องของอัยการยึดโยงตามพยานหลักฐานในสำนวนเป็นหลัก ประเด็นไหนที่ชัดเจนเห็นควรสั่งฟ้องก็ได้สั่งฟ้องไปแล้ว

ด้าน น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของบิลลี่ กล่าวว่า เข้าใจว่าอัยการดูตามพยานหลักฐาน แต่ยังติดใจเรื่องผลการตรวจกระดูก ที่ว่าตรงกับแม่ของบิลลี่ เชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ว่าจะเป็นคนอื่น มั่นใจว่ากระดูกนั้นเป็นของบิลลี่ และหากว่าคดียังไม่มีความคืบหน้า ตนเองก็พร้อมที่จะฟ้องนายชัยวัฒน์และพวกเอง

ที่มา อีจัน