Home ข่าวทั่วไปรอบวัน หมอประกาศชนอำนาจการเมืองแทรกแซงไวรัสโคโรนา

หมอประกาศชนอำนาจการเมืองแทรกแซงไวรัสโคโรนา

410
0
SHARE

 

 

 

“จากการเฝ้าระวังข้อมูล 24 ชั่วโมงที่ผ่านมายังไม่พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ฯ เพิ่มเติม  ยอดผู้ป่วยสะสมที่ยืนยันขณะนี้อยู่ที่ 14 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย ยังอยู่ในห้องแยกโรคของสถาบันบำราศนราดูร และรพ.ราชวิถี อาการดีขึ้น ไม่มีอะไรน่ากังวล และยังขอยืนยันว่ายังไม่พบการติดเชื้อในประเทศไทยแต่อย่างใด ทั้งหมดเป็นผู้ที่รับเชื้อมาจากประเทศจีนทั้งสิ้น ส่วนประเทศที่มีการพบผู้ป่วยในประเทศ  เป็นคนที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลยนั้นคือที่ประเทศญี่ปุ่น และเยอรมัน   ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคสะสมตั้งแต่วันที่ 3 – 28 ม.ค. มี 158 ราย โดยเป็นการคัดกรองได้ที่สนามบิน 29 คน เดินเข้ามาที่สถานพยาบาลเอง 126 ราย โดยในจำนวน 158 รายนี้ ให้กลับบ้านแล้ว 62 ราย พบว่าเป็นการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ โนโรไวรัส และติดเชื้ออื่นๆ ข้อมูลเฉพาะเมื่อวันที่ 28 ม.ค. มีคนที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 22 ราย เท่ากับว่า ณ วันนี้เรามีการดูแลผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคที่มาจากหลายเมืองของจีน ไม่เฉพาะแค่เมืองอู่ฮั่นเท่านั้น  การเจอผู้ป่วยเข้าเกณฑ์จะเจอได้ทุกวัน   ขออย่าเชื่อข่าวลือใดๆ หากมีข้อสงสัยให้สอบถามมาที่กระทรวงสาธารณสุข โทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ หรือเฟสบุ๊คกรมควบคุมโรค และต้องขอความร่วมมือกับประชาชนอย่าแชร์ข่าวลือ ข่าวลวงจนทำให้เกิดความตื่นตระหนก  ล่าสุดวันนี้กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับผู้ปล่อยข่าวลวงเกี่ยวกับเชื้อดังกล่าวแล้ว 7 ราย เพราะฉะนั้นขอความร่วมมืออย่าแชร์ข่าวลวง หากแชร์จะมีความผิดไปด้วย ขณะนี้เรามีมาตรการรับมือโรคดังกล่าวเหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบันแล้ว แต่ก็มีการเตรียมความพร้อมรับมือหากเกิดการระบาดรุนแรงเอาไว้ด้วย  ระยะเวลาบอกไม่ได้ว่าจะเกิดเมื่อไหร่ อาจจะวันนี้ พรุ่งนี้หรือไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้ แต่เราต้องเตรียมการเผื่อสถานการณ์เลวร้าย  ในวันที่ 30 มกราคมจะมีการประชุมร่วมกับทีมที่เกี่ยวข้องในทุกจังหวัดเพื่อวางแผนรับมือการระบาดในวงจำกัด เช่นบางพื้นที่ จะทำอย่างไร แล้วถ้าขยายวงกว้างจะทำอย่างไร โดยเฉพาะในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ณ ตอนนี้นอกจากการตรวจคัดกรองในนักท่องเที่ยวแล้วยังขยายการคัดกรองในคนไทยกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนด้วย อาทิ ไกด์นำเที่ยว หมอนวดไทย เป็นต้น หากคนกลุ่มนี้มีไข้ ไอ เจ็บคอ จะต้องนำเข้าระบบการเฝ้าระวังด้วย”

 

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข เช้า 29 ม.ค.2563

 

นักข่าวถาม  เนื่องจากมีการประเมินสถานการณ์อาจจะลากยาวถึง 6 เดือน ทีมควบคุมป้องกันโรคยังต้องเตรียมการอะไรเพิ่มหรือไม่ นพ.ธนรักษ์ ตอบ

 

“ที่เราทำอยู่ตอนนี้ถือว่าเพียงพอ ทางกรมการแพทย์ และกองทัพก็ส่งบุคลากรมาเสริมการทำงานของเรา นับว่าเป็นเรื่องดี แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องการอีกมากคือเครื่องวัดอุณหภูมิมือถือ  แบบที่ใช้วัดอุณหภูมิโดยไม่สัมผัสตัวบุคคล อาจจะต้องสั่งซื้อเพิ่ม ในการต่อสู้กับโรคระบาดต้องขอความร่วมมือกับประชาชนในการสวมหน้ากากอนามัยให้เป็นนิสัยกันตั้งแต่วันนี้ หมั่นล้างมือบ่อยๆ ไม่ไปในพื้นที่แออัด  กรณีที่มีหลายคนกังวลว่า   ทำไมถึงไม่สั่งห้ามคนจากพื้นที่ระบาดเข้าไทยขอเรียนว่า   เรื่องนี้ต้องดูหลายอย่าง ตอนนี้มีจีน ญี่ปุ่น และเยอรมัน  ที่พบผู้ป่วยในประเทศ องค์การอนามัยโลกระบุว่าการปิดการค้า การเดินทางเป็นวิธีที่ไม่แนะนำ และตอนนี้องค์การอนามัยโลกก็ยังไม่ประกาศห้ามการเดินทาง”

 

นักข่าวถาม  จริงหรือไม่  ขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคทำงานลำบากเพราะมีการเมืองแทรกแซง นพ.ธนรักษ์ ตอบ

 

“ ขอยืนยันว่าทีมเฝ้าระวังควบคุมโรคของเราทำงานอย่างมีอิสระมาก ไม่มีการแทรกแซงจากภาคการเมืองเลย ในทางกลับกันยังได้รับการสนับสนุนการทำงานอย่างสะดวกมากขึ้นด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล  สั่งการให้เราทำงานอย่างเต็มที่ ขอให้ประชาชนมั่นใจ  พวกเราเป็นนักสู้  ถ้าอนาคตจะมีการเมืองเข้ามาแทรกแซงเราจะไม่ยอม เพื่อประโยชน์ของประชาชน  ป้องกันไม่ให้บอบช้ำให้มากที่สุด”

 

matemnews.com 

29 มกราคม 2563