Home ต่างประเทศ พิษสง’ไวรัสโคโรน่า’ รัฐบาลฮ่องกงสั่งปิด “ดิสนีย์แลนด์”ไม่มีกำหนด! – ห้ามคนจีนเข้าเมือง

พิษสง’ไวรัสโคโรน่า’ รัฐบาลฮ่องกงสั่งปิด “ดิสนีย์แลนด์”ไม่มีกำหนด! – ห้ามคนจีนเข้าเมือง

485
0
SHARE

วันที่ 30 มกราคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ถูกทางการสั่งปิดฉุกเฉิน เนื่องจากรัฐบาลประกาศยกระดับมาตรการตอบโต้ขั้นฉุกเฉินในกรณีไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีแค่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เท่านั้นที่ถูกสั่งปิดให้บริการในครั้งนี้ เพราะสวนสนุกขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งอย่าง Ocean Park ในฮ่องกงก็ถูกสั่งปิดให้บริการด้วยเช่นกัน ส่วนการจะเปิดให้บริการอีกครั้งยังไม่มีกำหนด ต้องรอทางการแถลงอีกครั้งหรือลดระดับการใช้มาตรการขั้นฉุกเฉินในครั้งนี้

สวนสนุกทั้ง 2 แห่งยืนยันว่า ลูกค้าที่จองโรงแรมที่พักหรือสวนสนุกไว้แล้วสามารถมาแลกรับเงินคืน หรือจะเปลี่ยนตารางเวลาในการเข้ามาใช้บริการได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากสวนสนุกเองก็ยังไม่แน่ใจว่าจะกลับมาเปิดได้อีกครั้งเมื่อไหร่

สำหรับธุรกิจสวนสนุกในฮ่องกงถือว่าซวยซ้ำซวยซ้อน โดยเฉพาะฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ที่ส่ออาการไม่ดีมาตั้งแต่เริ่มการประท้วงในประเทศซึ่งยืดเยื้อมากว่าครึ่งปี ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงไปจำนวนมาก ส่วนในสวนสนุกเองมีข้อมูลว่าบางช่วงนักท่องเที่ยวลดลงไปมากถึง 90% ส่งผลให้รายได้หดไปไม่น้อยกว่า 55 ล้านเหรียญ หนักถึงขนาดที่พนักงานที่ทำงานในนั้นรู้สึกว่า สวนสนุกได้กลายเป็น “เมืองร้าง” ไปแล้ว

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ขาดทุนติดต่อกันมา 4 ปีแล้ว นับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา และดูเหมือนจะไม่มีทีท่าจะฟื้นตัวในเร็ววัน

ล่าสุด สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า ฮ่องกงประกาศแผนปิดการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ หลังมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสชนิดนี้ 106 ราย ในจีน และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเพียง 1 วัน จาก 2,835 คน เป็น 4,515 คน

นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงข่าวพร้อมสวมหน้ากากอนามัยถึงนโยบายใหม่เพื่อจัดการกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นอกจากนี้ รถไฟความเร็วสูง เรือข้ามฟาก และเที่ยวบิน ที่มุ่งหน้าไปจีน จะระงับบริการตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 30 ม.ค. เป็นต้นไป รวมถึงคนจีนแผ่นดินใหญ่จะไม่ได้รับอนุญาตเดินทางเข้าฮ่องกง

ที่มา ข่าวสด , http://bit.ly/2O7mBKL