Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ทบ.จัดการพิธีศพให้อย่างดี

ทบ.จัดการพิธีศพให้อย่างดี

432
0
SHARE

ทบ.จัดการพิธีศพให้อย่างดี

 

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงข่าวบ่าย 10 ก.พ.2563 ว่า

 

“หลังจากเหตุการณ์ กรณีจ่าสิบเอก จักรพันธ์ ถมมา ผู้บังคับหมู่ปืนเล็ก หมวดรักษาการณ์กองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้ใช้อาวุธปืน และกระสุน จากป้อมรักษาการณ์ภายในหน่วย นำไปใช้ก่อเหตุร้ายเจ้าหน้าที่ และประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ยุติลงและอยู่ในระหว่างการทำงานของเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับด้านคดี ในการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน การรักษาพยาบาลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ  การจัดการด้านพิธีศพ การเยียวยาช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกอื่นๆให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดย พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) กำชับให้กองทัพภาคที่ 2 เข้าอำนวยความสะดวกทั้งปวงเกี่ยวกับการดูแลช่วยเหลือและประสานงานกับทุกภาคส่วนให้การทำงานดังกล่าวเป็นไปด้วยความราบรื่น รวดเร็วในทุกๆด้านตามบัญชาของนายกรัฐมนตรี

 

 

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังมอบหมายให้หน่วยทหารในแต่ละพื้นที่ เข้ารับผิดชอบในการประสานงาน อำนวยความสะดวกและดูแลการจัดพิธีศพ ของผู้เสียชีวิตทุกท่าน ให้เป็นไปอย่างสมเกียรติและตรงตามความประสงค์ของครอบครัวและญาติ ตามภูมิลำเนาที่จัดพิธีศพ โดยมีผู้แทนจากกองทัพบก กองทัพภาคที่ 2 ร่วมในพิธี  ส่วนผู้บาดเจ็บได้มีการจัดผู้แทน เข้าเยี่ยมเยียนสอบถามความต้องการต่างๆในระหว่างการรักษาอาการตามโรงพยาบาลทุกคน

 

 

 

ในส่วนกำลังพลของกองทัพบกที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้มีกำลังพลเสียชีวิต 2 นาย ได้แก่

 

1.พ.อ. อนันต์ฐโรจน์  กระแสร์ ผู้บังคับกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 เสียชีวิตในที่เกิดเหตุที่บ้านพัก ได้เคลื่อนศพไปไว้ที่วัดกลางเมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีกำหนดสวดพระอภิธรรม วันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ 2563 และพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.00 น.

 

2.ร้อยเอกศิริวัฒน์  แสงประสิทธิ์ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4914  กรมทหารพรานที่ 49 ซึ่งเป็นผู้ผ่านมาประสพเหตุถูกยิงเสียชีวิต  ได้เคลื่อนย้ายไปบำเพ็ญกุศลที่ วัดสำโรง ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช กำหนดสวดพระอภิธรรม วันที่ 11-16 ก.พ.63 และพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.00 น.

 

 

  1. พลทหารเมธา เลิศศิริ สังกัด กองพันสรรพวุธกระสุน 22 กองบัญชาการช่วยรบ 2  ซึ่งเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่เวรรักษาการณ์ มีกำหนดบำเพ็ญกุศล ณ ภูมิลำเนา ที่ วัดโพธิสมภรณ์(พระอารามหลวง) อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมีกำหนดเคลื่อนศพออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 11กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.00 น.

 

กำลังพลอีก 2 นาย ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์และยังอยู่ระหว่างการรักษาอาการที่ โรงพยาบาลค่ายสุรนารี คือ

 

พลทหาร อรรถพล วงศ์พล บาดเจ็บที่ช่องท้องและขา ได้รับการผ่าตัดอาการปลอดภัย

 

พลทหาร โชคชัย มูลจันทา บาดเจ็บที่ช่องท้อง หลังผ่าตัดยังต้องสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

 

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 ได้เข้าประสานการช่วยเหลือในพิธีศพของ ด.ช.รัชชานนท์ กาญจนเมธี นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2 รร.บุญวัฒนา (เสียชีวิตบริเวณหน้าวัดป่าศรัทธารวาม) โดยทางหน่วยได้เข้าประสานด้านหลักฐานที่ รพ.มหาราช,สนับสนุนโลงศพ พร้อมทำการเคลื่อนย้ายศพมาบำเพ็ญกุศล ณ วัดสามัคคี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ทั้งนี้  มณฑลทหารบกที่ 21 จัดกำลังพลช่วยงานบำเพ็ญกุศลในทุกวัน

 

matemnews.com 

10 กุมภาพันธ์ 2563