Home ต่างประเทศ ตะลึง! หมออู่ฮั่น “สีผิวเปลี่ยน” หลังรอดพ้นความตายจากไวรัสโควิด-19

ตะลึง! หมออู่ฮั่น “สีผิวเปลี่ยน” หลังรอดพ้นความตายจากไวรัสโควิด-19

477
0
SHARE

วันที่ 22 เมษายน 2563 ซีซีทีวี และกลุ่มสื่อ รายงานวานนี้(21 เม.ย.) ว่า แพทย์อู่ฮั่นสองคนซึ่งป่วยหนักจากการติดเชื้อและต่อสู้กับไวรัสจนรอดพ้นความตาย ผิวเปลี่ยนสีเป็นดำคล้ำอันเนื่องจากการใช้ยารักษา ประกอบกับสภาพการทำงานของตับที่ยังไม่ฟื้นคืนอย่างสมบูรณ์

รายงานข่าวกล่าวว่า นพ.อี้ฝาน และ นพ.หู เหว่ยเฟิง แพทย์ทั้งสองได้รับการวินิจฉัยเมื่อวันที่ 18 มกราคม ว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัสจากการรักษาใกล้ชิดผู้ป่วยที่โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นในเดือนมกราคม และได้ถูกพาเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลปอดอู่ฮั่น และถ่ายโอนสองครั้งในสถานที่รักษาอีกสองแห่ง

นพ.หลี่ ซูเซิง ผู้ดูแลให้การรักษาพวกเขากล่าวว่า ทั้งสองได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพื่อรักษาชีวิต แต่เป็นผลข้างเคียงจากการรักษาในช่วงแรกของการติดเชื้อทำผิวของทั้งสองเปลี่ยนเป็นคล้ำดำ คาดว่าเกิดจากการเปลี่ยนระดับที่ไม่สมดุลของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นเนื่องจากตับซึ่งได้รับความเสียหายจากไวรัสและยังไม่ฟื้นคืนปกติ

รายงานจากสื่อของจีนกล่าวว่า นพ.อี้ และ นพ.หู ได้ทำงานร่วมกับ นพ.หลี่ เหวินเหลียง ผู้ซึ่งในตอนต้นการระบาดถูกตำรวจอู่ฮั่นสอบสวนกล่าวหาว่าปล่อยข่าวลือ และเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ต่อมาได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นวีรบุรุษมาตุภูมิ

นพ.อี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ ได้รับการรักษาโรค Covid-19 โดยใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอดที่อยู่ในภาวะวิกฤต ที่เรียกว่า ECMO โดยเข้าไปแทนที่การทำงานของหัวใจและปอด ด้วยการสูบฉีดออกซิเจนเข้าสู่เลือดในร่างกายประคองชีวิตไว้นานจนร่างกายสามารถฟื้นคืนกลับมาได้ในระยะเวลา 39 วัน

นพ.อี้ฝาน

ขณะที่ นพ.หู นั้นมีอาการรุนแรงในระบบทางเดินปัสสาวะ เขาอยู่บนเตียงเป็นเวลา 99 วัน

นพ.หู เหว่ยเฟิง

นพ.หลี่ ซูเซิง แพทย์ผู้รักษาสุขภาพทั้งสองคนกล่าวว่า ผิวหนังของแพทย์สองคนเปลี่ยนไปเนื่องจากการในช่วงแรกของการรักษาได้รับยาขนานหนึ่งซึ่งผลข้างเคียงของยานั้นคือทำให้สีผิวคล้ำ

“สีผิวของแพทย์ทั้งสองนั้นคาดว่าจะกลับมาเป็นปกติเมื่อตับเริ่มทำงานได้อย่างสมบูรณ์” นพ.หลี่ ซูเซิง กล่าว

ที่มา ผู้จัดการ , http://dailym.ai/3btoTxN