Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ที่ดิน สปก.4-01 เคยทำเกษตรกรรมได้อย่างเดียว จะแปลงเป็นแผ่นดินทองคำของ พปชร.ยังไม่สิ้นหวัง พลเอกประยุทธ์แถลงข่าวบอกว่าเพิ่งคิดตก – แต่เป็นโฉนดไม่ได้

ที่ดิน สปก.4-01 เคยทำเกษตรกรรมได้อย่างเดียว จะแปลงเป็นแผ่นดินทองคำของ พปชร.ยังไม่สิ้นหวัง พลเอกประยุทธ์แถลงข่าวบอกว่าเพิ่งคิดตก – แต่เป็นโฉนดไม่ได้

151
0
SHARE

ประเด็นหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบนักข่าวในขณะหยุดเดินที่ริมทางจากตึกสันติไมตรี  ก่อนขึ้นห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อสายๆวันที่ 21 ม.ค.2562 คือกรณีพรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร. ประกาศนโยบายจะแปลงที่ดินส.ป.ก.4-01 เป็นแผ่นดินทองคำ   เพื่อให้เกษตรกรได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ โดยกล่าวว่า

“สิ่งที่ผมพูดถึงข้อห่วงใยในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินเมื่อเช้านี้  ไม่ได้พูดถึงความเป็นโฉนด แต่มีการพูดถึงว่า จะทำอย่างไรต่อไป   เอกสารสิทธิส.ป.ก.จะเป็นโฉนดไม่ได้   คำว่า โฉนด คือ โฉนด นส.3 นส.3ก  มีเยอะแยะไปหมด  ที่ดินส.ป.ก.ที่ให้ไปเพื่อให้เป็นที่ทำกิน ไม่มีโฉนดชุมชนหรือใดๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นสิทธิในการทำกิน และเท่าที่ตรวจสอบมาแล้วสามารถให้ลูกหลานต่อได้ แต่จะต้องทำการเกษตรเท่านั้น จึงให้ลองหาวิธีดูว่า พื้นที่ไหนไม่เหมาะสมกับการทำการเกษตร จะทำอย่างไรให้เกิดมูลค่าเพิ่ม  แต่ถ้าบอกทุกพื้นที่เอาไปจำนำ จำนองได้หมด มันก็ไปหมด วันหน้าก็ไปบุกรุกรอไว้บนเขาใช่หรือไม่  วันนี้กำลังแก้ปัญหาเรื่องนี้อยู่ ต้องรอพ.ร.บ.ต่างๆ ออกมาอีกหลายตัว ขอให้รอการชี้แจง”

นักข่าวถามว่า การที่พรรคพลังประชารัฐใช้หาเสียงถือว่า ทำไม่ได้จริงใช่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ตอบ

“ก็ต้องบอกกัน บางทีอาจจะไม่เข้าใจ บางอย่างแนวทางของรัฐบาลนี้ยังไม่ได้พูดออกไป เข้าใจหรือไม่ รัฐบาลกำลังคิดอยู่ เสาร์อาทิตย์ก็คิดทุกวันว่า จะแก้ปัญหาอย่างไร และมาคิดตกเมื่อตอนเช้านี้ เดี๋ยวกำลังสั่งการให้คณะกรรมการนโยบายที่ดินไปหาทาง  ต้องเอาเรื่องธนาคารที่ดินมาเกี่ยวข้องด้วย แต่การที่ไปพูดคำว่า โฉนดไม่ถูกต้อง  ผิด  มันต้องดูว่า พื้นที่ไหนเป็นที่ส.ป.ก.ที่สามารถเกิดเป็นประโยชน์อย่างอื่นได้ เช่น ทำเป็นพลังงานได้หรือไม่ ต้องหาวิธีการว่า จะทำอย่างไรกัน ต้องดูกฎหมายอีกเยอะ อย่าไปพูดปากเปล่าไม่ได้”

นักข่าวถาม  มีการเตือน 4 รัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐ ให้ระมัดระวังการนำเรื่องนี้ไปหาเสียงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบ

“มันจบไปแล้ว สื่อก็จะมาขุดคุ้ยว่า สั่งไปแล้ว ทำไมยังพูดกันอีก เขาก็ยังไม่เข้าใจก็ต้องพูดอีก และผมก็ไม่ได้พูดกับ 4 รัฐมนตรี  พูดเป็นภาพรวมออกไปกับสื่อ ไม่ว่า ใครทั้งนั้น ที่บอกว่า จะมาให้โฉนดให้อะไรต่างๆ มันเป็นไปไม่ได้ทั้งหมด ผมไม่ได้พูดกับพรรคนี้พรรคเดียว พูดกับทุกพรรค ก็เห็นหาเสียงกันแบบนั้นอยู่ไม่ใช่หรือ อย่าเอาผมไปตีกับเขา ไม่เอา”

matemnews.com

21 มกราคม 2562