Home ข่าวทั่วไปรอบวัน เป็นฉากลิเกที่เล่นมาตลอด

เป็นฉากลิเกที่เล่นมาตลอด

168
0
SHARE

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติหรือ ทษช.แถลงแก่ผู้สื่อข่าวที่ทำการพรรค เมื่อ 1 ก.พ.2562 ว่า ตนเชื่อว่าจะไม่มีใครในประเทศตื่นเต้นที่พรรคพลังประชาชนรัฐเข้าไปเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในทำเนียบรัฐบาล   เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้สึกอะไร เป็นฉากลิเกที่ฝ่ายผู้มีอำนาจจัดฉากเล่นมาตลอด ทำเหมือนประชาชนคิดไม่ได้รู้ไม่ทัน

การที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พยายามอธิบายให้เกิดความชอบธรรมกับพล.อ.ประยุทธ์ ตอบรับเป็นนายกฯได้  แต่หาเสียงไม่ได้  พร้อมกับจะออกแนวทางปฏิบัติให้กับข้าราชการ เรื่องนี้เป็นตลกร้าย สะท้อนว่าผู้มีอำนาจมองแต่เป้าหมายการสืบทอดอำนาจหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า  มีความเห็นอย่างไรที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันจะไม่ลาออก  เพราะเชื่อจะไม่เกิดความได้เปรียบ โดยอ้างยุค  นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ พรรคประชาธิปัตย์  ก็แพ้เลือกตั้งให้แก่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ของพรรคเพื่อไทย นายณฯฐวุฒิ ตอบว่า  

เปรียบเทียบกันไม่ได้ พรรคประชาธิปัตย์เองก็แพ้มาตั้งแต่ยุคพรรคไทยรักไทย ที่  สำคัญรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ถูกพูดถึงว่า ไปตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร  อีกทั้งขณะนั้นรัฐบาลนายอภิสิทธ์ เป็นรัฐบาลรักษาการณ์อยู่ในความควบคุมของ กตต. แต่รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาโดยการรัฐประหาร ร่างกติกา และใช้อำนาจสูงสุดใช้อำนาจเต็มถึงปัจจุบัน

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ ให้สัมภาษณ์นักข่าวประเด็นเดียวกันว่า

 เป็นการแสดงให้ดูเหมือนมีเงื่อนไข จะได้พูดได้ว่าจะไปร่วมพรรคไหนต้องดูก่อนว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร แต่ความจริงแล้วกินอยู่กับปาก อยากอยู่กับท้อง เพราะเป็นเรื่องที่พล.อ.ประยุทธ์ มอบหมายสั่งการให้รัฐมนตรีของตนเองไปตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาตั้งแต่ต้น และเขียนกติกาต่างๆให้พรรคการเมืองที่มีอยู่เดิมเสียเปรียบ มีโอกาสเป็นรัฐบาลน้อยลง  ใช้ชื่อพรรคการเมืองตามนโยบายสำคัญของรัฐบาล  ที่ลดแลกแจกแถมไม่หยุด ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯโดยมีพรรค พปชร.เป็นกำลังสำคัญ หนีความจริงยังไงก็หนีไม่พ้น และคนก็รู้ว่าเป็นอย่างไร  อยู่ที่เมื่อพล.อ.ประยุทธ์รับเป็นแคนดิเดตนายกฯแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะทำตัวเป็นนายกฯรักษาการหรือไม่ ไม่อย่างนั้นก็เท่ากับพล.อ.ประยุทธ์เอาเปรียบในการเลือกตั้งครั้งนี้ และจะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เสรี และไม่เป็นธรรม 

นักข่าวถามว่ามีความเห็นอย่างไรที่มีคนแนะนำให้พล.อ.ประยุทธ์กลับไปคิดให้ดีๆว่าควรรับหรือไม่ควรรับตำแหน่ง เพราะถ้ารับยิ่งอยู่ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มคะแนนให้ฝ่ายประชาธิปไตย นายจาตุรนต์ ตอบ

 การที่พล.อ.ประยุทธ์จะมาเป็นนายกฯเป็นยุทธศาสตร์ของ คสช. กับของ พล.อ.ประยุทธ์เองอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่ตั้งใจมาตั้งแต่ต้น และไม่มีทางออกอย่างอื่น เพราะจะให้คนอื่นมาเป็นก็ไม่ได้ ดังนั้น จะไปแนะนำให้เขาถอยคงจะยาก ส่วนที่ว่าเมื่อพล.อ.ประยุทธ์รับเป็นแคนดิเดตนายกฯแล้วจะทำให้คะแนนนิยมของฝ่ายพปชร.แย่ลงก็มีส่วนที่เป็นจริง แต่ไม่เพียงพอที่จะทำให้พล.อ.ประยุทธ์ เปลี่ยนใจ

matemnews.com 

1 กุมภาพันธ์ 2562