Home ข่าวทั่วไปรอบวัน 11 เขมรลอบเข้าไทยด่านสระแก้วไปอยู่ปัตตานีรับจ้างเป็นครูฝึกอาวุธ

11 เขมรลอบเข้าไทยด่านสระแก้วไปอยู่ปัตตานีรับจ้างเป็นครูฝึกอาวุธ

159
0
SHARE

เฟชบุ้ค Wassana Nanuam

“บิ๊กโจ๊ก”เผย 11 เขมร ฝึกอาวุธในปัตตานี มีข้อมูลได้รับการว่าจ้างให้ไปทำอะไรบางอย่าง

https://goo.gl/Kbn1jG

ผบช.สตม. เผย ชาวกัมพูชา 11 คน ซ่องสุมฝึกการต่อสู้พื้นที่ภาคใต้ ถือวีซ่าเข้าไทยในฐานะนักท่องเที่ยว บางคนอยู่เกินกำหนดเกือบ 2 ปี ได้รับการว่าจ้างให้ไปอยู่ปัตตานี เพื่อทำอะไรบางอย่าง เตรียมขยายผลมีชาวไทยหรือชาวต่างชาติคนใดให้การช่วยเหลือในการกระทำความผิดหรือไม่

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) กล่าวถึงกรณีมีคำสั่งให้ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว และ ด่านตรวจคนเข้าเมืองปัตตานี รวม 10 นาย มาปฏิบัติราชการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ศปก.ตม) ว่า ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตำรวจทั้ง 10 นาย ว่า มีความบกพร่อง ละเลย หรือมีผลประโยชน์หรือไม่ ที่ปล่อยให้ชาวกัมพูชา 11 คน ซึ่งใช้วีซ่าท่องเที่ยวเข้าในประเทศไทย ผ่านทางด่านคลองลึก จ.สระแก้ว และเดินทางไปอยู่ที่โรงเรียนปอเนาะแห่งหนึ่งใน จ.ปัตตานี

แล้วเพิ่งถูกตำรวจภูธร จ.ปัตตานี และทหารจับได้ขณะฝึกการต่อสู้ใช้อาวุธภายในปอเนาะ เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ พบว่า ชาวกัมพูชากลุ่มนี้เข้ามา 11 คน โดยถือวีซ่าท่องเที่ยวเข้ามา โดยตามกฎหมายวีซ่าจะมีอายุเพียง 15 วัน และต่อได้อีก 1 ครั้ง อีก 15 วัน กลับพบว่า บางคนในกลุ่มนี้อยู่เกินกำหนดอนุญาต หรือ โอเวอร์ สเตย์ ถึง 500 กว่าวัน ปีกว่าเกือบ 2 ปี ซึ่งไม่ปกติแน่นอน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องย้ายตำรวจ ตม. ทั้ง 10 นาย เนื่องจากพบว่า ชาวกัมพูชาทั้ง 11 คน เข้ามาทางด่าน ตม.คลองลึก โดยปกติแล้วการเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ต้องรู้จักสังเกตลักษณะบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคง หากมีลักษณะหรือข้อสงสัยก็มีอำนาจในการไม่อนุญาตให้เข้าเมือง นอกจากนี้ โดยปกติการเข้าเมืองของนักท่องเที่ยว จะต้องแจ้งโรงแรมที่พักและเจ้าหน้าที่ก็ต้องตรวจสอบว่านักท่องเที่ยวเข้าพักอยู่ในที่พักตามแจ้งหรือไม่ แต่กรณีนี้แสดงว่าไม่ตรวจสอบ ส่วนตำรวจตม.ปัตตานี นั้น ถือว่าเป็นปลายทาง ต้องกวดขันตรวจสอบผู้ที่อยู่ในประเทศเกินกฎหมายกำหนดแต่กลับละเลยให้ทั้ง 11 คนไปซ่องสุมฝึกการต่อสู้ได้อยู่ตั้งนาน แบบนี้บกพร่องหรือไม่ ยืนยันว่าในการสืบสวนข้อเท็จจริงจะให้ความเป็นธรรม

ผบช.สตม. กล่าวด้วยว่า จะต้องตรวจสอบขยายผลว่า ทั้ง 11 คน เดินทางไปถึง จ.ปัตตานี ได้อย่างไร มีชาวไทยหรือชาวต่างชาติคนใดให้การช่วยเหลือในการกระทำความผิดหรือไม่ ขณะนี้จากการสืบสวนทราบว่า ทั้ง 11 คน ได้รับการว่าจ้างให้ไปอยู่ที่ จ.ปัตตานี เพื่อทำอะไรบางอย่าง อาจเป็นลักษณะนั้น กำลังซักถามสืบสวน ขณะนี้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า และตำรวจภูธรภาค 9 ได้คุมตัวทั้ง 11 คน ไว้ที่ศูนย์ซักถาม ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เพื่อทำการซักถามข้อมูล หากมีความผิดก็ต้องดำเนินคดีและผลักดันออก รวมทั้งขึ้นบัญชีห้ามเข้าประเทศต่อไป ขณะนี้หน่วยความมั่นคงอยู่ระหว่างขยายผลว่าชาวกัมพูชาทั้ง 11 คน ไปทำอะไร ฝึกอาวุธเพื่ออะไร มีใครเกี่ยวข้องหรือไม่

Matemnews.com

3 กุมภาพันธ์ 2562