Home ข่าวทั่วไปรอบวัน ร.ท.ปรีชาพล ยังไม่เปิดตัวพยานบุคคล

ร.ท.ปรีชาพล ยังไม่เปิดตัวพยานบุคคล

162
0
SHARE

ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค

นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรค

นายต้น ณ ระนอง รองเลขาธิการพรรค

น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนพรรค

เข้าไปที่สำนักงานพรรคไทยรักษาชาติ  ตึกแถวริมถนนแจ้งวัฒนะ  ตรงข้ามศาลปกครอง เมื่อตอนเช้าวันที่ 13 ก.พ.2562    ขณะลงจากรถเดินมี นาย  กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ถือกุหลายสีชมพูช่อหนึ่งมามอบให้   แล้วจับมือทั้ง 4 คนเป็นการให้กำลังใจ  แล้ว ร.ท.ปรีชาพล  หันมาให้สัมภาษณ์คณะนักข่าว

“จากกระแสข่าวที่ กกต. พิจารณาการส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติอย่างรวดเร็ว  พวกเรามีความกังวลใจ แต่ก็ต้องให้ฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการไป  ซึ่งความเป็นจริงตามมาตรา 93 ของพ.ร.ป.พรรคการเมือง กกต.ต้องมีหน้าที่ในการรวบรวมพยานหลักฐาน และเป็นหน้าที่ของผู้ถูกกล่าวหาที่จะต้องชี้แจงเหตุผล ตลอดจนข้อกฎหมาย และพยานต่างๆ  อันจะเป็นประโยชน์ในการสู้คดี แต่ปรากฎว่ายังไม่มีการให้เราไปชี้แจงแต่อย่างใด  เราคิดว่าเป็นสิทธิอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญที่เราจะต้องมีสิทธิในการแสดงพยานหลักฐานต่อหน่วยงานงานที่เกี่ยวข้อง”

นักข่าวถาม จะมีการเตรียมพยานบุคคล และจะมีพระนามของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ด้วยหรือไม่ ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า

“เรื่องนี้จะต้องปรึกษากับทางฝ่ายกฎหมายก่อน  เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน หากได้ข้อสรุปอย่างไรจะชี้แจงต่อไป  สำหรับวันนี้ก็ได้มีการเชิญคณะกรรมการบริหารพรรค และคณะกรรมการสรรหา รวมถึงกรรมการยุทธศาสตร์ พร้อมแกนนำของพรรคบางส่วนมาหารือเพื่อวางแผนการเดินหน้าการหาเสียงต่อไป” 

นาย พิชิต ชื่นบาน ประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ  ให้สัมภาษณ์นักข่าว  กรณีการเตรียมพยานหลักฐานที่จะขอยื่น กกต. เราเตรียมทั้งพยานบุคคลและพยานเอกสาร โดยฝ่ายกฏหมายของพรรคไทยรักษาชาติ  ได้ไปยื่นหนังสือ กกต. และกกต.ก็ได้รับเรื่องเรียบร้อยแล้ว เราขอโอกาสให้ฟังความทุกฝ่าย  เป็นเรื่องสำคัญในหลักนิติรัฐ นิติธรรม และหลักสากล การร้องให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ก็คือการประหารชีวิตพรรค ดังนั้นจึงขอวิงวอนต่อกกต. ตามบทบัญญัติรัฐธรรมมนูญ มาตรา 3 วรรค 2 ว่าการใช้อำนาจรัฐต้องยึดหลักนิติธรรม 

นักข่าวถาม  พรรคจะเดินหน้าอย่างไรต่อไป นายพิชิต ตอบ

“ฝ่ายกฎหมายได้เตรียมการพร้อมหมดแล้ว เราจะใช้สิทธิตามกฏหมายที่พึงมีในทุกๆศาล กรณีนี้ไม่ใช้การท้าทาย แต่เป็นการวิงวอนขอความเป็นธรรม ให้พรรคไทยรักษาชาติมีโอกาส อย่างไรก็ตาม ตามหลักการฟังความทุกฝ่าย ตนยืนยันว่า กกต. ทั้ง 7 คน ทราบดี และเป็นไปไม่ได้ที่จะประหารชีวิตพรรคการเมือง หรือยุบพรรคการเมือง แล้วไม่ฟังความอีกฝ่ายเลย”

matemnews.com 

13 กุมภาพันธ์ 2562