Home ทั่วไป พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เชื่อว่าจะไม่มีใครล้ำเส้น

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เชื่อว่าจะไม่มีใครล้ำเส้น

132
0
SHARE

https://goo.gl/bPjvEv

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผบ.ทบ. และเลขาธิการ คสช.แถลงแก่ผู้สื่อข่าวที่ บก.ทบ.เมื่อบ่ายวันที่ 13ก.พ.2562 ประเด็น มีการประโคมข่าวในโซเชียลจะมีรัฐประหารซ้อนว่า

“ข่าวลือก็คือข่าวลือ มีคนพยายามสร้างสถานการณ์ให้คิดว่าจะมีการปฏิวัติรัฐประหาร พยายามหยิบประเด็นหลายอย่างมาเชื่อมโยงกัน   แต่ไม่เป็นความจริง การนำยานพาหนะของกองทัพออกมาก็เพื่อไปฝึก  แต่มีการนำไปตีความ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกตกเป็นเหยื่อโซเชียลมีเดียที่พยายามบิดเบือนเชื่อมโยงสถานการณ์ ความจริงแล้วไม่มีอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามไทม์ไลน์การเลือกตั้ง  ผมยืนยันจุดยืนของกองทัพยังเหมือนเดิม  เมื่อเข้าสู่โหมดการเมืองก็เป็นเรื่องของการเมือง และขณะนี้จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม  ใครจะทำอะไรก็จะนำมาผูกโยงเรื่องการเมืองทั้งนั้น ก็เป็นกลุ่มขาเก่าๆ  ส่วนจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์วันที่ 8 กุมภาพันธ์หรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ”

นักข่าวถาม เป็นฝีมือของกลุ่มการเมืองใช่หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ ตอบ

“ยังไม่ได้พูดแบบนั้น”

นักข่าวถาม   ขณะนี้กองทัพกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.มีความสัมพันธ์ที่ดีอยู่ใช่หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ ตอบ

“กองทัพวางตัวเป็นกลาง จะยืนเคียงข้างประชาชน และที่เคยพูดไว้แล้วว่าอย่าล้ำเส้น คำนี้มีความหมายอยู่แล้ว ขอให้ทุกคนอยู่ในกติกาของตนเอง อย่าล้ำเส้น”

นักข่าวถาม  สถานการณ์ขณะนี้กองทัพต้องระวังตัวมากขึ้นหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ ตอบ

“กองทัพระวังตัวมานานแล้ว  และในวันนี้มีการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก ผมได้เน้นย้ำกำลังพลทุกคนในการวางตัวจากนี้ไปต้องระมัดระวังทุกฝีก้าว   อย่าให้ตกเป็นเหยื่อ และขอให้มีวินัย  ยึดถือในชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่อยู่ในหัวใจของทุกคนอยู่แล้ว   การกระทำในวันนี้เราต้องไปอยู่ในโหมดของการเมือง  คือ  ห้วงการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นการดำเนินการต่างๆ เช่นการขอกำลังไปช่วยเหลือในคูหาเลือกตั้ง ทุกอย่างมีกฎระเบียบอยู่แล้ว  ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. ประกาศมา ผมได้เน้นย้ำผู้บังคับหน่วยไปชี้แจงกำลังพลให้ไปปฏิบัติตัวให้ถูกต้องว่า  เราต้องรักษาความเป็นกลาง  ทั้งในฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย และคสช.ต่อการเลือกตั้ง”

นักข่าวถามการที่พรรคไทยรักษาชาติ  เสนอชื่อ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.อภิรัชต์ ตอบ

“มีพระราชโองการออกมาแล้ว ผมไม่อยากพูดอะไรอีก  ต้องยกไว้เหนือเกล้า  เหนือกระหม่อม ในเมื่อมีพระราชโองการออกมาแล้วก็ขอให้น้อมนำไปปฏิบัติ”

นักข่าวถาม  หากมียุบพรรคไทยรักษาชาติ จะดูแลสถานการณ์อย่างไร โดยเฉพาะกลุ่มความเคลื่อนไหวของคนหัวรุนแรง พล.อ.อภิรัชต์ ตอบ

“ เป็นการคาดการณ์กันว่าผลจะเป็นแบบนั้น ทุกอย่างมีกระบวนการและระเบียบการปฏิบัติอยู่แล้ว ต้องให้เป็นเรื่องของทางการเมือง ผมคงไปพูดอะไรไม่ได้ หากพูดไปก็จะนำไปโยงเป็นเรื่องการเมืองอีก   ผมถึงย้ำว่าเราต้องวางตัวเป็นกลาง  ในสิ่งที่พูดวันนี้ ผมยังยืนยันในความเป็นกลางอยู่   กกต.ก็ทำหน้าที่ของตัวเอง ผมไม่สามารถไปพูดอะไรกับกกต.ได้ และทุกวันนี้ผมก็ยังไม่อยากพูดกับใคร ทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่ล้ำเส้นซึ่งกันและกัน หน้าที่ใครทำอะไรก็ทำไป และสุดท้ายหากมีการล้ำเส้นกันจะทำอย่างไรนั้น ผมคิดว่าขณะนี้ยังไม่มี และถ้ามีก็ค่อยคิดกันต่อไปว่าจะทำอย่างไร  แต่เชื่อว่าคงไม่มี เพราะทุกวันนี้คนมองไปสู่การเลือกตั้ง ขอให้เป็นไปตามครรลองที่ถูกต้องของการเลือกตั้ง ผมเชื่อว่าคงไม่มีเหตุการณ์อะไร”

นักข่าวถาม  ความคืบหน้าการตรวจสอบการปลอมราชกิจจานุเบกษา พล.อ.อภิรัชต์ ตอบ

“ มีคนทำเพื่อสร้างสถานการณ์ เพราะฉะนั้นการรับข้อมูลจากโซเชียลมีเดียต้องใช้วิจารณญาณ ได้ให้ศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก (ศซบ.ทบ.) ติดตาม คงจะมีคนคิดอะไรแปลกๆ และไปดำเนินการ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่กำลังหาตัวอยู่และคิดว่าน่าจะได้ตัวแล้วกับขบวนการที่พยายามสร้างความสับสนให้กับประชาชน และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวสาร ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าเอกสารปลอมดังกล่าวเผยแพร่มาจากต่างประเทศนั้นผมไม่ทราบ”

matemnews.com 

13 กุมภาพันธ์ 2562