Home ข่าวทั่วไปรอบวัน แม่แพรวาจะว่าไง  เอาโฉนดมาเลย กรมบังคับคดีจะขายที่ดินให้นะ

แม่แพรวาจะว่าไง  เอาโฉนดมาเลย กรมบังคับคดีจะขายที่ดินให้นะ

418
0
SHARE

 

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม  และโฆษกกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์นักข่าวเมื่อบ่าย 18 ก.ค.2562 ประเด็น นางลัดดาวัลย์ อรุณวงศ์ แม่ของ แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ที่ปัจจุบันใช้ชื่อ น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์ ให้สัมภาษณ์รายการ ทีวี พร้อมจะขายที่ดิน 21 โฉนดเอาเงินมาชดเชยญาติคนตายทั้ง 9 แต่เพื่อความรวดเร็วก็อยากจะขอให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม  ใช้เงินของกองทุนยุติธรรม จ่ายไปก่อน ว่า

 

“ตามกฎหมาย พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม ทำไม่ได้  เนื่องจากกฎหมายไม่มีระเบียบให้กองทุนยุติธรรมจ่ายเงินเพื่อเยียวยาเหยื่อแทนจำเลยไปก่อน  แม้ว่าทางจำเลยพร้อมจะนำเงินมาคืนให้ในภายหลัง แต่หากมีความประสงค์จะนำเงินมาชดเชยญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ราย ทางกระทรวงฯ จะประสานกรมบังคับคดีให้ช่วยประกาศขายที่ดินให้  เพื่อนำเงินมาชดเชยให้กับครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ราย  เท่าที่ปรึกษากับทีมกฎหมาย เบื้องต้นยังไม่มีช่องทางในการช่วยเหลือในประเด็นนี้ แต่การที่แม่ออกมาเปิดหน้าต่างบานนี้ออกมา ทำให้เป็นสัญญาณที่ดี   จะได้นำประเด็นนี้ไปพิจารณาได้ในอนาคต อีกทั้งจะทำให้ทางผู้เสียหายเกิดความสบายใจ มีสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามากเพียงพอในการชดใช้เยียวยา แต่ยังขายไม่ได้   ก็ขอแนะนำให้เข้าสู่ขั้นตอนการบังคับคดีไปเลยจะดีกว่า ให้สินทรัพย์ตรงนี้เป็นภาครัฐดำเนินการขายให้ ขายทอดตลาด หรือให้กระทรวงยุติธรรมเป็นคนกลางในการเปิดโต๊ะ เวทีเจรจา ระหว่างผู้กระทำผิดและผู้เสียหายจะได้เกิดความสบายใจของสองฝ่าย”

 

เฟชบุ้ค ธวัชชัย ไทยเขียว

https://bit.ly/2Gll5RE

ชื่นชมยินดีต่อแม่น้องแพรวาและครอบครัวที่ได้แสดงออกถึงความรับผิดชอบ

 

กรณีคุณแม่น้องแพรวาได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบว่า ไม่มีเจตนาดึงเรื่องให้ยืดเยื้อและไม่ต้องการให้เสียเวลาไปนั่งสืบทรัพย์ให้เสียเวลา พร้อมจ่าย แต่ไม่มีเงินสดในมือ แต่มีหลักทรัพย์เป็นที่ดินเพียงพอกับมูลหนี้ตามคำพิพากษา จึงขอให้กระทรวงยุติธรรมช่วยอนุมัติเงินกองทุนยุติธรรมช่วยเยียวยาผู้เสียหายไปก่อน โดยยอมเป็นลูกหนี้กองทุนยุติธรรมแทน ด้วยการเอาโฉนดเหล่านี้ไปค้ำประกันแทน

 

จากการศึกษาข้อกฎหมาย ขณะนี้พบว่า ไม่มีกฎหมายรองรับให้กองทุนยุติธรรมสามารถออกเงินให้จำเลยไปก่อน โดยเอาหลักทรัพย์มาค้ำประกันได้ แต่ก็เป็นเรื่องน่าศึกษาและถอดบทเรียนในอนาคต

 

อย่างไรก็ตามอยากจะขอชื่นชมและขอบคุณคุณแม่ของน้องแพรวาที่เปิดประตูแห่งแสงสว่างในการออกมาแสดงความรับผิดชอบครั้งนี้ อย่างน้อยก็ลดความอึดอัดคับข้องของฝ่ายผู้เสียหายและสังคม

 

ข้อเท็จจริงที่สังคมยังไม่รับรู้ก็คือที่ดินของคนที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีนั้น ไม่มีมูลค่าเลยครับ เพราะผู้จะซื้อจะคิดไปว่าอาจเข้าข่ายเป็นการช่วยจำเลยในการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินและถูกเรียกคืน จึงขายไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันคดีได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว

 

กระทรวงยุติธรรมยินดีเป็นโซ่ข้อกลางในการรับโฉนดที่ดินมาวางที่กระทรวงยุติธรรมในระหว่างการเจรจาทั้งสองฝ่ายทั้งที่ไม่มีอำนาจในการเก็บหลักทรัพย์ดังกล่าว แต่ก็เพื่อให้เกิดความมั่นใจของคู่กรณี หรือช่วยประสานงานสถาบันการเงินให้ปล่อยเงินกู้ให้ หรือคุณแม่น้องแพรวาอาจยินยอมเข้าสู่กระบวนการบังคับคดีตามกฎหมาย โดยนำหลักทรัพย์ดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการขายทอดตลาดแทนที่กรมบังคับคดีแทนที่ตนเองจะเป็นผู้ขายก็ได้ เพราะจากประสบการณ์เคยเห็นมีที่ดินบางแปลงขายโดยกรมบังคับคดีได้มากกว่าเจ้าทรัพย์นำไปขายเองครับ โดยจะใช้เวลาประมาณ ๖ เดือน และไม่ต้องไปเสียค่านายหน้าให้ใคร

 

ขอชื่นชมยินดีอีกครั้งนะครับที่คุณแม่และครอบครัวที่ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ เพราะเรื่องแบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วก็ต้องรับผิดชอบและหาทางออกร่วมกันครับ

 

นายธวัชชัย ไทยเขียว

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม

และโฆษกกระทรวงยุติธรรม

 

 

matemnews.com 

18 กรกฎาคม 2562