Home ข่าวทั่วไปรอบวัน เลขาฯ ป.ป.ช.เผยเบื้องหลังคดี‘นาฬิกาเพื่อน’-ตั้งคณะทำงานศึกษาปมยืมทรัพย์สิน

เลขาฯ ป.ป.ช.เผยเบื้องหลังคดี‘นาฬิกาเพื่อน’-ตั้งคณะทำงานศึกษาปมยืมทรัพย์สิน

210
0
SHARE

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี สถาบันอิศรา ร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ช. จัดกิจกรรมผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ช. พบสื่อมวลชน หัวข้อ ‘เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน’ โดยมีนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และนายอุทิศ บัวศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นวิทยากร มีนายมนตรี จุ้ยม่วงศรี บรรณาธิการศูนย์ข่าวสืบสวนสอบสวน สำนักข่าวอิศรา เป็นผู้ดำเนินรายการ

นายวรวิทย์ กล่าวตอนหนึ่งถึงประเด็นการยืมบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่กลายเป็นประเด็นในสังคมที่ผ่านมาว่า บ้านเรายังติดหล่มกันอยู่ตรงนี้ ก่อนอื่นต้องดูเรื่องของวัตถุประสงค์ของการให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือเจ้าพนักงานของรัฐยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินมีวัตประสงค์เพื่อต้องการสร้างความโปร่งใสให้กับระบบการเมืองและระบบราชการ ความโปร่งใสป้องกันการทุจริตได้ หมายความว่า ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อเข้ารับตำแหน่งแล้วต้องโปร่งใส การยื่นบัญชีทรัพย์สินครั้งแรกเอาไว้เป็นฐานว่า ทรัพย์สินมีเท่าไหร่อย่างใด 

“หัวใจสำคัญในการตรวจสอบของ ป.ป.ช. คือ ระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่ง เขาได้ใช้อำนาจหน้าที่ไปแสวงหาผลประโยชน์ทำให้มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ หรือร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ นี่คือประเด็นสำคัญ แต่ขณะเดียวกันไม่ว่าจะเป็นการทำงานของ ป.ป.ช. ที่ผ่านมา มักมุ่งเน้นไปเรื่องแสดงถูกต้องตามความเป็นจริงหรือไม่ ยังไม่ได้ไปดูเรื่องความเคลื่อนไหวระหว่างดำรงตำแหน่ง” นายวรวิทย์ กล่าว

นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า การตรวจสอบทรัพย์สินในกรรมสิทธิ์ของผู้ยื่น คู่สมรส หรือบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เริ่มจากการตรวจสอบทรัพย์สินที่ต้องแสดงต่อ ป.ป.ช. ได้แก่ ทรัพย์สิน 9 ประเภท เช่น เงินฝาก เงินลงทุน ที่ดิน โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง เป็นต้น และหนี้สิน 4 ประเภท เช่น เงินเบิกเกินบัญชี หนี้สินที่มีหลักฐานเป็นหนังสือ เป็นต้น ส่วนกรณีของการยืมบัญชีทรัพย์สิน หากยึดตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ระบุไว้ แบ่งเป็น 2 แบบคือ 1.ยืมใช้คงรูป เช่น การขอยืมทรัพย์สินแบบให้เปล่า แต่มีภาระที่ต้องคืนเมื่อถึงกำหนด กรรมสิทธิ์ไม่โอน สมมติ ตนมีรถใช้ เผอิญรถเสีย แต่ต้องการใช้รถ มีเพื่อนสนิทเลยขอยืมรถเพื่อนมาใช้ ตนมีภาระที่ต้องคืนรถคันนั้นเมื่อใช้เสร็จ แต่รถคันดังกล่าวไม่ใช่เป็นกรรมสิทธิ์ของตน เป็นต้น 

2.การยืมใช้สิ้นเปลือง เช่น การยืมเงิน กรรมสิทธิ์ของวัตถุที่ยืมคือเงิน กรรมสิทธิ์โอนไปยังผู้ยืมเลย แล้วถ้าเกิดคนที่ยืมไม่จำเป็นต้องใช้ธนบัตรฉบับเดิม ใช้ธนบัตรฉบับใหม่ได้ เมื่อกรรมสิทธิ์โอน มีหนี้ ในแบบบัญชีทรัพย์สินระบุว่าไว้ชัดเจนในส่วนของการแสดงรายการหนี้สิน 

“ส่วนประเด็นเรื่องยืมนาน ๆ หากกลับไปอ่านข้อเท็จจริงในแถลงข่าวของ ป.ป.ช. ว่า ยืมนานแค่ไหน ข้อเท็จจริงมีการยืมนาฬิกาทั้งหมด 21 เรือน ในช่วงระยะเวลาต่าง ๆ ไม่ได้ยืมกันนาน ๆ ยืมเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วก็คืน เปลี่ยนใหม่ไปเรื่อย ๆ จนถึง 21 เรือน อาจมีประเด็นสื่อมวลชนสงสัยว่า บางเรือนนานผิดปกติ ข้อเท็จจริงในสำนวนระบุว่า มีการคืนแล้ว แต่เจ้าของไม่สะดวกที่จะรับคืน ก็เป็นระยะเวลาที่อาจกลายเป็นประเด็น” นายวรวิทย์ กล่าว

นายวรวิทย์ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันสำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อปรับปรุงแก้ไขแบบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ต้องยื่นแก่ ป.ป.ช. เนื่องจากมีทรัพย์สินหลายรายการที่มีคำอธิบายและอาจเกิดปัญหา เช่น ทรัพย์สินอื่น โดย 2-3 วันก่อนหน้านี้ไปชี้แจงเรื่องยื่นบัญชีทรัพย์สินให้ ส.ว. ฟัง มีบางรายตั้งข้อสังเกตว่า ทรัพย์สินอื่นนั้น ต้องระบุเป็นรายชิ้น หรือระบุภาพรวม เป็นต้น นี่คือประเด็นที่ ป.ป.ช. รับมาพิจารณา 

“ส่วนกรณีการยืมทรัพย์สิน ถ้าเกิดขึ้นก่อน และถือว่าอยู่ในบริบทที่ควรจะต้องแจ้งหรือไม่ นี่คืออยู่ในประเด็นที่คณะทำงานศึกษาอยู่ และจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ต่อไป แต่ประเด็นไม่ใช่อยู่ที่ว่ายืมแล้วแจ้งบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ ประเด็นอยู่ที่ว่าใช่การยืมหรือไม่ หรือเป็นของตัวเองแล้วบอกยืมหรือไม่ นี่เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ในการค้นหาความจริง” นายวรวิทย์ กล่าว

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงขั้นตอนการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของคณะรัฐมนตรี ส.ส. และ ส.ว. ว่า ในส่วน ส.ว. เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมาครบกำหนดการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินตามกฎหมายใหม่ไปแล้ว 60 วัน อย่างไรก็ดีพบว่ายังมีบางรายยังไม่ยื่น เนื่องจากอ้างว่ารวบรวมไม่แล้วเสร็จ แต่สามารถขอขยายเวลาเพิ่มเติมได้อีก 30 วัน ส่วน ส.ส. จะครบกำหนดในวันนี้ (24 ก.ค. 2562) โดยการขอขยายเวลาเพิ่มเติม เป็นดุลยพินิจในอำนาจของเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ส่วนคณะรัฐมนตรีนั้น หากเป็นรัฐมนตรีเดิมที่เคยได้รับการแต่งตั้งต่อเนื่องให้เป็นรัฐมนตรีใหม่ ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินตาม มาตรา 105 วรรคสี่ ตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช. ปี 2561 เพราะจะยึดจากการยื่นบัญชีในครั้งแรกที่เข้ารับตำแหน่ง แต่ไม่ห้ามหากใครจะยื่นไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น แต่หาก ป.ป.ช. มีเหตุอันควรสงสัยเรื่องบัญชีทรัพย์สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองผู้ใด สามารถขอให้ชี้แจงได้ โดยคณะรัฐมนตรีที่พ้นจากตำแหน่ง และคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่มิได้เป็นรัฐมนตรีเดิม ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินภายใน 17 ก.ย. 2562

นายวรวิทย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กับพวก คดีโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ (โรงพัก) ทดแทน 396 แห่ง 5.8 พันล้านบาท กับคดีชี้มูล 3 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พันคดีการก่อสร้างสนามฟุตซอลเขตพื้นที่การศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. และสำนักงาน ป.ป.ช. ยังไม่แล้วเสร็จ จึงยังไม่สามารถบอกอะไรได้ 

เมื่อถามว่าชี้มูลไปแล้ว หรืออยู่ระหว่างรอส่งอัยการ นายวรวิทย์ กล่าวว่า ขั้นตอน ป.ป.ช. รวมทุกอย่างตั้งแต่เรื่องการรับรองรายงานการประชุม การส่งหลักฐานให้กับอัยการ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ถ้าส่งให้อัยการแล้วจะแถลงให้ทราบต่อไป รวมถึงทุก ๆ เรื่องที่จะเปิดเผย หลังจากที่ส่งให้อัยการแล้ว 

ที่มา สำนักข่าวอิศรา