Home ข่าวทั่วไปรอบวัน 88 การ์มองเต้  รีสอร์ท วังน้ำเขียว คดีจบแล้ว “ลูกชายบรรหาร” บอกว่าอัยการสั่งไม่ฟ้อง

88 การ์มองเต้  รีสอร์ท วังน้ำเขียว คดีจบแล้ว “ลูกชายบรรหาร” บอกว่าอัยการสั่งไม่ฟ้อง

337
0
SHARE

 

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พรรคชาติไทยพัฒนา และเป็นลูกชายคนเดียวของ  นายบรรหาร ศิลปอาชา  นักการเมืองผู้ยิ่งใหญ่แห่งสุพรรณบุรี  ให้สัมภาษณ์ประเด็น 88 การ์มองเต้  รีสอร์ท  อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา  เป็นหนึ่งในรีสอร์ตที่ถูกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยจับกุมมาแล้ว 2 ครั้ง แต่พรรค พปชร.แกนนำรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา กลับไปใช้เป็นที่สัมมนาส.ส.เมื่อวันที่ 21 – 22 ก.ค.2562 ว่า

 

“ขณะนี้คดีดังนี้อยู่ในชั้นอัยการ และกรมอุทยานฯ ออกคำสั่งประกาศให้รื้อถอนตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติแล้ว แต่ผู้ประกอบการยื่นขอคุ้มครองชั่วคราว เท่าที่ผมได้รับทราบรายงานจากกรมอุทยานฯ  ทราบว่าอัยการมีมติสั่งไม่ฟ้องแล้ว  ในมุมมองของกฎหมาย ถือว่าคดีนี้จบสิ้นแล้ว แต่ถ้ามีพยานหลักฐานใดเพิ่มมาใหม่ ก็สามารถขอร้องให้อัยการนำคดีมาพิจารณาใหม่ได้  ผมจะสั่งการให้กรมอุทยานฯและฝ่ายกฎหมายขอคัดสำเนาความเห็นของอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง จากนั้นจะให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาตามข้อกฎหมายว่ารีสอร์ตดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ของฝ่ายใด และฝ่ายใดเป็นผู้อนุญาต แล้วนำเรื่องเสนอผมต่อไป”

 

นักข่าวถามว่า   มีบางฝ่ายบอกว่าการที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง เป็นเรื่องทางอาญา แต่ยังต้องดำเนินคดีทางแพ่ง นายวราวุธตอบว่า

 

“คดีที่มีการฟ้องร้องกันมีคดีเดียว เมื่ออัยการสั่งไม่ฟ้อง ทำให้เราไม่สามารถดำเนินคดีต่อได้ นอกจากมีหลักฐานใหม่ แต่หลังจากคัดสำเนาความเห็นของอัยการมาแล้ว และให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา ก็คงจะได้รู้ว่ามีประเด็นใดบ้างที่เราจะมีหลักฐานใหม่ในการขอให้อัยการพิจารณาคดีนี้อีกครั้ง”

 

นักข่าวถามว่า การเปิดเรื่องนี้เป็นความจงใจที่จะผลักดัน “นโยบายโฉนดทองคำ”  ของพรรคพปชร.หรือไม่ นายวราวุธ ตอบว่า

 

“กรณีลักษณะนี้ไม่ได้เกิดที่นี่ที่เดียว ยังมีความขัดแย้งเกิดขึ้นหลายที่ กรณีนี้คงนำไปสู่การแก้ไขปัญหาการทับซ้อนหลายๆอย่างในประเทศ จะให้กรมอุทยานฯและฝ่ายกฎหมายที่เป็นผู้มีรายละเอียดไปพิจารณาว่ามีอะไรที่เราสามารถดำเนินการได้เพิ่มเติมหรือไม่”

 

ตบท้ายนักข่าวถามว่า ตัวท่านรัฐมนตรีมีความเห็นอย่างไรที่  “นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม” สส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวว่าพื้นที่รีสอร์ตนี้ที่ไม่ถูกต้อง แต่พรรค พปชร.ก็ยังไปจัดงานที่นั่น นายวราวุธ ตอบ

 

“ผมคงตอบแทนไม่ได้ ต้องสอบถามเจ้าตัว แต่ถ้าเป็นผม ผมก็คงไม่ไป”

 

 

matemnews.com 

24 กรกฎาคม 2562