Home ข่าวทั่วไปรอบวัน สุริยะ – ถมทะเล-ทำโรงงานปิโตรเคมี-เพื่อประชาชนหรือเพื่อกระเป๋าใคร?

สุริยะ – ถมทะเล-ทำโรงงานปิโตรเคมี-เพื่อประชาชนหรือเพื่อกระเป๋าใคร?

275
0
SHARE

 

 

เฟชบุ้ค Thirachai Phuvanatnaranubala – – ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล

https://bit.ly/2Z0hPBy

“ถมทะเล-ทำโรงงานปิโตรเคมี-เพื่อประชาชนหรือเพื่อกระเป๋าใคร?”

 

“นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าสถานทูตสหรัฐเข้าพบ

 

ยืนยันถึงแผนการลงทุนของ บริษัท เอ็กซอนโมบิล คอร์ปอเรชั่น ต่ออุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่า 330,000 ล้านบาท

 

อย่างไรก็ตาม พื้นที่รองรับการลงทุน 1,000 ไร่ใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จำเป็นต้องถมทะเล จึงต้องการให้กระทรวงอุตสาหกรรมสนับสนุนการดำเนินงานดังกล่าว”

 

ข่าวนี้มีมาตั้งแต่รัฐบาลลุงตู่(1)แล้ว จึงต้องถามว่า ถมทะเล-ทำโรงงานปิโตรเคมี-เพื่อประชาชนหรือเพื่อกระเป๋าใคร?

 

ถ้าการถมทะเล คืออาศัยรัฐบาลอนุญาต โดยไม่ต้องซื้อหรือเช่าที่ดิน นอกจากได้เปรียบคู่แข่งรายอื่นแล้ว ยังมีประเด็นผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

สำหรับปิโตรเคมีนั้น เปรียบเทียบกับก๊าซในอ่าวเมียนมา เป็นก๊าซแบบ’แห้ง’ สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงโรงไฟฟ้าได้อย่างเดียว แต่ก๊าซในอ่าวไทยมีคุณสมบัติดี เป็นก๊าซแบบ’เปียก’ ที่สามารถแยกเป็นก๊าซLPG และวัตถุดิบปิโตรเคมีหลายอย่าง จึงมีค่าสูงกว่ามาก

 

การเปิดให้เอกชนรายอื่นสร้างโรงแยกก๊าซนั้น จะสร้างคู่แข่งแก่ ปตท. ซึ่งประชาชนได้ประโยชน์ แต่มีคำถามว่าจะเอาก๊าซธรรมชาติจากไหนเป็นวัตถุดิบ เพราะไม่มีใครมีท่อก๊าซในทะเลที่จะแข่งซื้อก๊าซจากปากหลุมผลิตได้

 

นอกจากนี้ ถึงเวลาที่จะพิจารณาให้การใช้ก๊าซจากอ่าวไทยเป็นธรรมแก่ประชาชนเจ้าของทรัพยากรมากขึ้น เช่น บังคับให้ปิโตรเคมีต้องจ่ายภาษีและเงินต่างๆ อย่างน้อยอัตราเท่ากับครัวเรือน เป็นต้น

 

ดังนั้น รัฐบาลจะต้องไม่ไปตื่นเต้นดีใจกับตัวเลขการลงทุน 3.3 แสนล้าน แต่ควรพิจารณาให้ดีว่าอะไรเป็นประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน

 

วันที่ 15 สิงหาคม 2562

ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล

Facebook Thirachai Phuvanatnaranubala

(เครดิตภาพตามแหล่งที่แสดงชื่อ)

หมายเหตุ: การกล่าวถึงชื่อบุคคลใดมิใช่เป็นการกล่าวหากระทำความผิด แต่เป็นเพื่อประกอบการบรรยายทางวิชาการเพื่อประโยชน์แก่ทางราชการในการรักษาประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ

 

https://bit.ly/2H5MozO

 

 

matemnews.com 

15 สิงหาคม 2562