Home ต่างประเทศ กองทัพอิหร่านยอมรับว่าได้ยิงเครื่องบินยูเครนตกโดยไม่ได้ตั้งใจ

กองทัพอิหร่านยอมรับว่าได้ยิงเครื่องบินยูเครนตกโดยไม่ได้ตั้งใจ

266
0
SHARE

 

ข่าวของ BBC Thai

https://bbc.in/36FGJLr

สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านรายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของกองทัพว่า กองทัพอิหร่าน ได้ยิงเครื่องบินของสายการบินยูเครนตกเมื่อวันพุธที่ผ่านมาโดยไม่ได้ตั้งใจ

แถลงการณ์ดังกล่าวได้รับการเผยแพร่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยระบุว่า มีสาเหตุมาจาก “ความผิดพลาดของคน” (human error) หลังจากเครื่องบินลำดังกล่าวบินเข้าใกล้พื้นที่อ่อนไหวของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ส่วนกองทัพอิหร่านพร้อมที่จะรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ ทางการอิหร่านปฏิเสธรายงานที่ระบุว่า มีการยิงเครื่องบินโดยขีปนาวุธใกล้กับกรุงเตหะรานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แต่สืบเนื่องจากแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากสหรัฐฯ และแคนาดา ออกมาระบุว่า พวกเขาเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่เครื่องบินลำดังกล่าวถูกยิงโดยขีปนาวุธโดยบังเอิญ โดยอ้างว่าได้รับข้อมูลนี้จากหน่วยข่าวกรอง

ทั้งนี้ เหตุเครื่องบินโดยสารพาณิชย์ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ PS752 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 176 ชีวิต ตกเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ภายหลังจากกองทัพอิหร่านได้ยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศของสหรัฐฯ ในอิรัก เพื่อเป็นการตอบโต้จากการที่ นายพลคาเซ็ม สุเลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านถูกสังหารโดยโดรนของสหรัฐฯ

สำหรับเที่ยวบินนี้มีจุดหมายปลายทางที่นครโตรอนโตของแคนาดา โดยมีจุดแวะพักที่กรุงเคียฟของยูเครน แต่ต้องพบกับโศกนาฏกรรมเสียก่อนหลังทะยานขึ้นจากสนามบินนานาชาติอิหม่ามโคไมนีในกรุงเตหะรานของอิหร่านได้ไม่นาน

สื่อของสหรัฐฯ ต่างสันนิษฐานว่า อาจจะมีความเข้าใจผิดว่าเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินรบ เนื่องจากในระยะนี้อิหร่านอยู่ในช่วงเตรียมตัวรับมือกับการตอบโต้จากสหรัฐฯ

เว็บไซต์นิวยอร์กไทม์ส เผยแพร่วิดีโอที่ได้รับ เผยให้เห็นว่า มีการยิงขีปนาวุธเหนือท้องฟ้ายามค่ำคืนเหนือกรุงเตหะราน และเกิดการระเบิดขึ้นเมื่อกระทบกับเครื่องบิน 10 วินาที หลังจากนั้นก็ได้เกิดเสียงระเบิด แล้วเกิดไฟไหม้เครื่องบินลำดังกล่าว

ทางการอิหร่านแสดงความเสียใจ

กองทัพอิหร่านแสดงความเสียใจที่ทำให้เครื่องบินลำดังกล่าวตก และว่าจะพัฒนาระบบเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต และต้องมีผู้รับผิดชอบต่อเรื่องนี้และได้รับการลงโทษ

ด้านประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานีของอิหร่าน ก็กล่าวแสดงความความเสียใจโดยโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่า “(ชาวอิหร่าน)รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อความผิดพลาดอันร้ายแรงครั้งนี้”

นายจาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ก็ออกมาขอโทษต่อบรรดาญาติของผู้เสียชีวิต โดยอ้างเหตุว่านี่ส่วนหนึ่งของสาเหตุก็มาจากสหรัฐฯ “เหตุความผิดพลาดของคนในห้วงเวลาที่วิกฤตเช่นนี้ ก็มีสาเหตุมาจากการกระทำของสหรัฐฯ ที่เสี่ยง จนนำมาสู่โศกนาฏกรรมดังกล่าว”

 

matemnews.com 

11 มกราคม 2563