Home คุยกับ ราช รามัญ คุยกับ ‘ราช  รามัญ’ : “เพิ่มอาหารทางจิตวิญญาณ”

คุยกับ ‘ราช  รามัญ’ : “เพิ่มอาหารทางจิตวิญญาณ”

1032
0
SHARE

คุยกับ

‘ราช  รามัญ’ :

“เพิ่มอาหารทางจิตวิญญาณ”

 

 

 

ต้องยอมรับว่า ข่าวที่เจ้าหน้าที่ รปภ.ท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งเป็นเพียงลูกจ้าง มิใช่พนักงานประจำ ได้กระทำกับนักท่องเที่ยวจีนด้วยความรุนแรง และ มีการแอบถ่ายคลิปเอาไว้ จากนั้นมีการนำไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์ทั่วไปหมด โดยเฉพาะในประเทศจีน  มีคนแชร์นับล้านๆคน  ทำเอาทางการจีน ควันออกหู  คิ้วขมวด  ราวโจโฉเกี้ยวกราด  ยกใบเหลืองทางด้านการท่องเที่ยวให้ประเทศไทย   งานนี้ร้อนไปถึงรัฐบาลลายพราง  สะดุ้งไปทั้งทำเนียบ

 

นาย ปฐม  ธรรมธรานนท์  ผู้อำนวยการฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จึงมีแนวคิดว่า  ต้องจัดอบรมสัมมนาในหัวข้อการปฏิบัติงานภายใต้ภาวะ การกดดัน อย่างมีประสิทธิภาพ ให้กับฝ่ายรักษาความปลอดภัยของสุวรรณภูมิ โดยเชิญผมไปบรรยาย 4 วันติด

 

จิตวิญญาณ ที่เติมเต็มลงไป คือ เรื่องเกี่ยวจิตใจ และ การเชื่อมโยงมาถึงสมอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เข้ารับการอบรมสัมมนาครั้งนี้ ต่างให้ความสนใจใฝ่รู้และปฏิบัติตาม ซึ่งในวัน  หลายคนสามารถเข้าถึงจิตได้อย่างง่าย เข้าใจคำว่า อาหารจิตวิญญาณ คือ การทำใจให้ปกติ ด้วยมีเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา คนส่วนมากให้แต่อาหารทางร่างกาย  และหย่อนในทางอาหารของจิตวิญญาณ

 

จะว่าไปคนทำงานคลุกคลี เกี่ยวกับผู้คนนี่ต้องให้กรอบความคิดในหลายๆแง่มุม เพราะเราเป็นเจ้าหน้าที่ ที่ต้องมี”จิตบริการ” อย่างที่ อ.ประทีป วันมูดา เคยกล่าวไว้

 

คำว่า จิตวิญญาณ สามารถเข้าถึงได้ในทุกมิติของความเป็นมนุษย์ ไม่ว่าคุณจะนับถือพระเจ้า นับถือพระพุทธเจ้า สิ่งนี้ก็สามารถสื่อสารรับได้  เจ้าหน้าที่ รปภ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  จึงสุภาพอ่อนโยน มีจิตบริการ มีความรู้ลึกในหน้าที่ มีความเมตตาช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ดูแลความปลอดภัยมีหน่วยเดินทางตรวจตราอย่างเข้มแข็ง

 

ร่างกายแข็งแรง จิตใจอ่อนโยนสุภาพ อ่อนน้อมแต่ไม่อ่อนแอ จึงนับได้ว่าเป็นแบบอย่างที่องค์กรต่างๆ ควรเติมเต็มภาวะแห่งจิตวิญญาณให้มากขึ้น มีใจมีคุณธรรม อะไรๆก็ย่อมจะดี เรียกว่า  ดีทั้งในทั้งนอกทีเดียว

 

สังคมวันนี้มีทุกอย่างครบ  แต่ที่ขาดหายไป คือ จริยธรรม คุณธรรม ประจำใจ เริ่มจากที่ตัวเรา บ้านเรา ที่ทำงานเรา ขยายวงไปไม่นานเท่าไหร่ก็ทำให้สังคมประเทศดีขึ้นได้อย่างแท้จริง

 

matemnews.com 

22 ตุลาคม 2561