Home ฉลามเขียว แถลงการณ์กลุ่มจุฬาฯ รวมพล เรื่อง ชี้แจงกรณีการเผยแพร่คลิปชักธงดำ

แถลงการณ์กลุ่มจุฬาฯ รวมพล เรื่อง ชี้แจงกรณีการเผยแพร่คลิปชักธงดำ

683
0
SHARE

 

 

เฟชบุ้ค จุฬาฯ รวมพล CU Assemble

https://www.facebook.com/CUassemble/photos/a.110332467231597/114637443467766/?type=3&theater

******************************************

 

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่กำลังผูกธงสีดำภายหลังการนำธงชาติลงจากเสาเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เวลา 18 : 05 น. และได้ถูกเจ้าหน้าที่เข้าห้ามปราม ทางกลุ่มผู้จัดกิจกรรม “จุฬาฯ รวมพล” ใคร่ขอชี้แจงดังนี้

  1. การนำธงชาติลงเป็นเวลาหลังเคารพธงชาติ เมื่อเวลา 18 : 00 น. อันเป็นเวลาชักธงชาติลงตามปกติของประเทศไทย หลังจากเจ้าหน้าที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้นำธงชาติออกจากเชือกตามหน้าที่แล้ว นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยผู้ที่อยู่ในคลิปดังกล่าวจึงได้เข้าไปผูกธงสีดำไว้กับเชือกก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่เข้ามาห้ามปราม ภายในการจัดกิจกรรม “จุฬาฯ รวมพล” มิได้มีความพยายามในการชักธงชาติไทยลงเพื่อแทนที่ด้วยธงสีดำแต่อย่างใด
  2. การชักธงสีดำขึ้นครึ่งเสานั้น เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อไว้อาลัยให้แก่กระบวนการยุติธรรมภายในประเทศ ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ธงสีดำครึ่งเสาเคยถูกหยิบยกมาใช้ในการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์มาก่อนแล้วในประเทศไทย เช่น ในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 อันเป็นการชุมนุมทางการเมืองของนิสิตนักศึกษาเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมจากรัฐบาลเผด็จการทหาร ( อ้างอิงจากบทความ เกิดอะไรใน “14 ตุลา” ก่อนมาสู่ชัยชนะสำคัญของประชาชนลุกฮือต้าน “คณาธิปไตย” จากเว็บไซต์ศิลปวัฒนธรรม https://www.silpa-mag.com/history/article_40175)
  3. คลิปที่ถูกเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์นั้นถูกบันทึกโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนิสิตผู้อยู่ในคลิป ขณะนี้นิสิตคนดังกล่าวได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว และจะมีการดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยผู้ที่อยู่ในคลิปดังกล่าวมิได้ประสบความสำเร็จในการชักธงดำครึ่งเสา เนื่องจากได้ถูกระงับโดยเจ้าหน้าที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

“จุฬาฯ รวมพล” ในฐานะกลุ่มของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ต้องการรวมตัวกันเพื่อแสดงออกถึงความไม่พึงพอใจต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นภายในประเทศไทย จึงได้ทำแถลงการณ์ฉบับนี้ขึ้นเพื่อแสดงจุดยืน ว่านิสิตคนดังกล่าวและกลุ่มผู้จัดกิจกรรมมิได้มีความต้องการให้ธงไตรรงค์อันเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทยที่รักยิ่งของพวกเรานั้นแปดเปื้อนแต่อย่างใด หากแต่ต้องการพื้นที่ในการแสดงออกเมื่อเสียงของเราถูกกดทับจากรัฐบาลที่ไม่เป็นธรรม และการบังคับใช้กฎหมายที่ตีความเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จนยากที่จะได้ยินแม้เสียงกระซิบ

 

กลุ่มผู้จัดกิจกรรม “จุฬาฯ รวมพล”

 

……………………………..

เฟชบุ้ค ขอล้าน Like สนับสนุนให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายก

แน่ใจจริงๆหรือว่าผู้หญิงคนนี้คือ ปัญญาชนที่กำลังจะเรียกร้องอนาคตที่ดีให้ประเทศไทย

https://bit.ly/32LOn5R

 

 

matemnews.com 

3 มีนาคม 2563